Triển lãm mỹ thuật Phật giáo xưa & nay

Mừng sự kiện VN tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008, từ 18 đến 31-5 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1), Thành hội Phật giáo kết hợp với Hội Mỹ thuật TP.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật TP tổ chức cuộc triển lãm khá qui mô với hai chuyên đề “Mỹ thuật Phật giáo xưa và nay” và “Sưu tập chọn lọc về mỹ thuật dân gian truyền thống”.

Đuốc sáng Thích Quảng Đức, tranh sơn dầu của họa sĩ Huỳnh Phương Đông. Ảnh: H.SƠN

Trong bộ sưu tập “Mỹ thuật Phật giáo xưa và nay” (tại lầu 1) có tất cả 90 tác phẩm mỹ thuật gồm tranh, tượng, nghệ thuật sắp đặt của nhiều tác giả là họa sĩ, các tăng ni, phật tử VN. Hầu hết tác phẩm đều khắc họa những tư tưởng tốt đẹp của đạo Phật như lòng từ bi bác ái, kêu gọi mọi người biết sống tốt, sống đẹp, sống vì mọi người, vì cộng đồng… Còn “Sưu tập chọn lọc về mỹ thuật dân gian truyền thống” (lầu 2) có 80 tác phẩm vốn là các phiên bản được chuyển từ Hà Nội vào, chủ yếu là các tượng Phật VN xưa cũng như các tác phẩm điêu khắc, tranh trang trí trong các đình chùa…

* Trước đó, ngành mỹ thuật trang trí của Hội Mỹ thuật TP.HCM cũng đã tổ chức một triển lãm mừng lễ Phật đản tại chùa Linh Sơn Cổ Tự (trên đường Cô Giang, Q.1). Triển lãm sẽ diễn ra trong vòng một tháng (15-5 đến 15-6) với hơn 200 tác phẩm tranh, tượng, đá bán quí, hiện vật cổ, thư pháp… về đề tài Phật giáo VN của nhiều tác giả, họa sĩ. Số tiền bán tranh và các hiện vật trưng bày sẽ được trích gửi tặng chùa và làm từ thiện.

HỒNG SƠN (Theo Tuổi Trẻ Online

Triển lãm mỹ thuật Phật giáo xưa & nay
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH