Thư pháp thiền “bắt” người xem vào cuộc

Hai thư pháp gia thiền định theo từng nét vẽ trong khi công chúng trầm mặc ngồi xem. Cuộc trình diễn thư pháp đặc biệt (tối 29/9) diễn ra trong không gian Thiền quán (365 Nguyễn Khang – HN).

Không gian của Thiền quán

Chuyết Chuyết Trần Trọng Dương và tác phẩm thư pháp thiền.

Ý tưởng của Chuyết Chuyết Trần Trọng Dương và Thiền Phong Phạm Văn Tuấn là trình diễn việc sáng tác trong tâm thế mà chủ thể sáng tạo vận dụng hơi thở, thiền định rồi chiêm nghiệm để viết ra chữ. Trần Trọng Dương cho biết: “Bản chất của thư pháp thiền không nằm ở bề mặt mà sống động qua tâm thức, tư tưởng và hành vi”.

Có thể coi quãng thời gian bắt đầu từ hành vi dâng hương của hai nhà thư pháp cho đến khi kết thúc cuộc trình diễn là một tác phẩm. Trong đó, lần đầu tiên, những khách xem trở thành chủ thể sáng tạo, họ cũng ngồi trên bồ đoàn thiền định và chăm chú nhìn ngắm.

Các thư pháp gia trẻ tuổi không giấu tham vọng đưa tư tưởng đặc sắc nhất của thiền phái Trúc Lâm là Trực chỉ nhân tâm (Nhìn rõ lòng người) vào việc sáng tác thư pháp. 

Thiền Phong Phạm Văn Tuấn

Trong suốt quá trình viết chữ, không một tiếng nói nào phát ra, thỉnh thoảng chỉ có ánh đèn flash từ máy ảnh loé lên. Mọi người hoà vào nhau trong không khí có chút thiêng liêng, khói hương trầm thoang thoảng.

Một vài khán giả cho biết: Ban đầu, cảm giác rất sốt ruột bởi ai cũng muốn biết các nhà thư pháp viết chữ gì. Tuy nhiên, càng về sau, họ càng không chú ý đến điều đó mà hoà vào không khí chậm rãi, trầm mặc, tưởng như chính mình đang tham gia vào cuộc sáng tạo.

Có thể vẫn là quá sớm để nói về thành công của cách làm mới mẻ này. Thư pháp hành vi không phải cái hiện hữu trên giấy mà là cả quá trình biểu diễn, tư tưởng, sự cộng hưởng của người viết và người xem.

Thành quả của cuộc sáng tạo là hai bức thư pháp “Huyền” và “Tĩnh”

Những gì mà các thư pháp gia trẻ tuổi này nói ra nghe có vẻ mơ hồ, cao siêu. Cách cảm nhận tốt nhất chỉ có thể là tham gia vào cuộc trình diễn mà thôi.

Bài: Đào Gia Long,  Ảnh: Quang Hưng (vtc.vn) var cFontSize= readCookie(“fontSize”); if (cFontSize==3){ makeBigerFont(‘pageContent’); }else{ makeSmallerFont(‘pageContent’); }

 

 

ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH