Trần Thế Phong: “Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn”

Lăng mộ đẹpO – Trong một lần trò chuyện với nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong, hỏi anh về mơ ước, anh bảo không có ước mơ nhưng ước mơ thầm lặng thì có.

Anh dí dỏm: “Ước chi một ngày đẹp trời nào đó, tôi sẽ được tổ chức nào hoặc ai đó tài trợ miễn phí cho mình đi châu Âu. Thú thật nếu tôi phải tự bỏ một số tiền lớn ra để đi du hí đến châu Âu, chắc rằng mình sẽ không đi đâu và tôi cũng không có tiền để đi. Tài sản quý giá tôi không có, chỉ có những tập sách ảnh: Những nẻo đường tuổi thơ, Gánh, Vượt qua bóng tối bán làm từ thiện thì làm sao mà đi”. 

>> Những bức ảnh chứa thông điệp mạnh mẽ
>> Triển lãm ảnh “Đọc báo” của Trần Thế Phong
>> Trần Thế Phong và “Những nẻo đường trẻ thơ” 

Tình cảm yêu thương bạn bè quốc tế dành cho nghệ sĩ và Việt Nam

Thật kỳ diệu, những tập sách ảnh trên như phép màu, chúng đã biến ước mơ của anh thành sự thật.

Không gì là không thể, những tập sách đã từng làm nên điều kỳ diệu cho rất nhiều mảnh đời bất hạnh và giờ đây, những tập sách ảnh này biến ước mơ của anh thành sự thật. Chính những hình ảnh chuyển tải thông điệp yêu thương mạnh mẽ, đầy nhân văn của anh đã chạm vào trái tim của những người thuộc tổ chức Easy Production. Họ đã mời anh sang Thụy Sĩ tham quan và triển lãm 50 ngày với mục đích: nhân rộng, truyền thông điệp yêu thương mạnh mẽ hơn nữa, kết nối trái tim để cộng đồng chung tay chia sẻ yêu thương với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh để mọi người có nhiều cơ hội xích lại gần nhau hơn.

Ngày lên đường sang Thụy Sĩ, hành trang của Trần Thế Phong chỉ có những tập sách ảnh, chiếc máy hình, vài trăm đô và tấm lòng đong đầy yêu thương của người con Phật. Đơn giản vậy đó, ấy thế mà những tập sách ảnh của anh trưng bày ở hai triển lãm tại thành phố  Zurich và thủ đô Thụy Sĩ – Bern từ ngày 20 đến 28-9-2014 thêm một lần nữa đã làm nên biết bao điều kỳ diệu.

Những bức ảnh của anh không những chạm vào trái tim người ngoại quốc, các du học sinh theo học ngành hội họa tại Thụy Sĩ, tổ chức nhân đạo mà còn khơi dậy tình yêu quê hương, yêu dân tộc và giúp người Việt xa quê đang sinh sống tại Thụy Sĩ thấy được bóng dáng quê nhà. Rồi từ đây, nhiều bức ảnh chứa giá trị nhân văn sâu sắc đã được nhiều mạnh thường quân mua với giá cao để đồng hành cùng anh, chia sẻ khó khăn với người dân Việt Nam chìm trong thiên tai, bệnh tật, đói nghèo.

Hai buổi triển lãm của anh tại Thụy Sĩ thu hút gần 1.000 người đón nhận, đó không phải là điều dễ dàng đối với một nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Trong niềm vui, xúc động, ông Bùi Thanh Trường, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ chia sẻ rằng: “Nhìn những tấm hình chân thật về cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam qua sự tác nghiệp tinh tế và đầy cảm xúc của nghệ sĩ Trần Thế Phong được triển lãm tại Thụy Sĩ – một quốc gia tươi đẹp ở trung tâm châu Âu… chúng tôi những người đang công tác tại Đại sứ quán Việt Nam rất lấy làm tự hào. Cảm ơn Phong đã góp phần quảng bá đất nước, hình ảnh văn hóa con người Việt Nam đến bạn bè Thụy Sĩ và thế giới. Một kênh truyền tải hình ảnh, con người Việt Nam ra thế giới rất đáng được hoan nghênh”.

Xem các bức ảnh của anh, du học sinh nước ngoài, dù khác ngôn ngữ nhưng họ hiểu: “Bức ảnh nhân văn chỉ có thể làm nên bởi nghệ sĩ nhiếp ảnh có tấm lòng nhân ái. Phong theo nghề nghiệp, không quên thương người. Một đức tính tốt của con người Việt Nam, của người nhiếp ảnh. Chúng tôi hiểu và chúng tôi thương người Việt Nam; người Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn, chiến tranh, thiên tai và cần dang rộng vòng tay chia sẻ với họ”.

Những bức ảnh trong 3 tập sách ảnh của anh đã nâng đỡ, tiếp sức cho rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Những em học sinh đang học tại Trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu đã nhận được rất nhiều phần quà học bổng từ anh; học sinh nghèo vượt khó, hiếu học tỉnh thành cũng nhận từ anh những phần quà vô cùng ý nghĩa; người già khó khăn mà anh vô tình bắt gặp trên đường phố cũng được anh chia sẻ yêu thương với những túi quà ấm áp nghĩa tình… Chính sự sẻ chia, cho đi không đòi lại, không tính toán của anh đã đem đến nhiều gam màu sáng cho cuộc đời và anh đã được cuộc đời đáp lại bằng những yêu thương, đó là tình cảm kết nối, là chuyến đi châu Âu đầy ý nghĩa này.

 
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong (vest trắng) giao lưu
cùng giám khảo cuộc thi ảnh nghệ thuật: “Trierenberg Super Circuit”

Với những đóng góp thiết thực của anh cho cuộc sống, ngày 14-10 vừa qua, tại Áo, tập sách ảnh Vượt qua bóng tối của Trần Thế Phong đã được hội đồng giám khảo cuộc thi ảnh nghệ thuật “Trierenberg Super Circuit” do Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh thế giới bảo trợ trao huy chương vàng với thể loại “focus in Việt Nam”. Đại diện hội đồng giám khảo đánh giá rất cao về tính nhân văn và những tia sáng từ trái tim, từ góc máy của anh – góp phần xua đi bóng tối cuộc đời.

“Không chỉ những bức ảnh của Trần Thế Phong mới chứa thông điệp mạnh mẽ mà cách sống, thái độ sống của Phong cũng chuyển thông điệp mạnh mẽ đến với cộng đồng, đó là: “Hãy làm và cho bằng cả trái tim. Hãy cho đi, để nhận lại nhiều hơn”, một người quan tâm đến Trần Thế Phong chia sẻ.

Hạnh Ý – Ảnh: T.T.P cung cấp

Trần Thế Phong: “Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn”
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH