Thưởng ngoạn tranh Thiền trên phố núi

(Lăng mộ đẹpO-Lâm Đồng): Hàng chục tác phẩm của họa sỹ Trần Kim Hòa vừa được giới thiệu đến công chúng trong triển lãm tranh Thiền từ ngày 3-7 đến ngày 6-7 tại Thiền viện Vạn Hạnh – TP. Đà Lạt.

Hình ảnh lễ khai mạc

Họa sỹ Trần Kim Hòa sinh năm 1959 tại Sài Gòn trong một gia đình người Hoa từ Vũ Hán di cư sang Việt Nam  nhưng lại sinh sống  trưởng thành và tốt  nghiệp phổ thông tại Đà Lạt. Đến năm 1984, ông sang Úc định cư tại Melbourne, trong khoảng hơn một thập niên trở lại đây, Trần Kim Hòa đắm mình vào dòng tranh Thiền kết hợp với phong cách thủy mặc, đặc biệt là tranh vẽ bằng mực nho, không màu và nghệ thuật thư pháp Trung Hoa đã có từ nghìn năm trước.

Chư tôn đức và khách thưởng lãm

Được biết vào thập niên 90, họa sỹ Trần Kim Hòa có cơ duyên nghiên cứu về Thiền học, ý tưởng sáng tác tranh thiền đã manh nha từ đó. Sau một thời gian chiêm nghiệm về lĩnh vực nghệ thuật thiền, tìm tòi một phương cách diễn đạt, họa sỹ đã ngưng dùng màu sắc trong các tác phẩm, chỉ dùng mực và nước để trở về với sự thuần chân, mộc mạc và nguyên thủy phù hợp với tư tưởng Thiền.

Tác giả bên tác phẩm mưa xuân

Trao đổi cảm nhận về tranh Thiền

Bề mặt của tranh được đơn giản hóa, để lại nhiều khoảng trống cần thiết để tâm người xem có thể đi vào cái  không gian tựa hồ như vô cùng tận và nơi đó người xem sẽ hài hòa và dung hợp với ý cảnh của tác phẩm đồng thời cũng để hiện thị lý Sắc Không của đạo Phật .

Tranh của ông cũng đã được triển lãm ở nhiều nước như: Úc, Đài Loan, Việt Nam…v.v.

Tin, ảnh Linh Toàn

Thưởng ngoạn tranh Thiền trên phố núi
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH