So sánh chi tiết giữa Let's Encrypt SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp

MỤC LỤC:

 • Let’s Encrypt SSL là gì?
 • So sánh SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp
 • Có nên mua chứng chỉ SSL?

SSL là một tiêu chuẩn an ninh phổ biến trên internet hiện nay

Chứng chỉ số SSL là tiêu chuẩn an ninh công nghệ được rất nhiều quản trị web quan tâm. Bên cạnh SSL Cao Cấp trả phí, nhiều dịch vụ SSL Miễn Phí cũng ra đời với ưu điểm riêng. Trong đó, Let’s Encrypt là nhà cung cấp SSL Free phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh sự khác nhau giữa Let’s Encrypt SSL miễn phíSSL Cao Cấp. Đồng thời cũng sẽ nêu những vấn đề khác liên quan đến SSL. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Let’s Encrypt SSL là gì?

Let’s Encrypt là tổ chức cung cấp chứng chỉ SSL Free, tự động

Let’s Encrypt SSL là gì?

Let’s Encrypt là cơ quan cấp chứng chỉ số (Certificate Authority – CA), được điều hành bởi Internet Security Research Group (ISRG). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại California.

Đây là một tổ chức hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Theo tuyên bố của Let’s Encrypt thì mục tiêu mà tổ chức này hướng tới là tạo ra một môi trường mạng internet an toàn, riêng tư và tôn trọng người dùng hơn.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2016, Let’s Encrypt đã nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến cho bất kỳ ai muốn tăng cường bảo mật website. Tổ chức này chuyên cung cấp chứng chỉ số (SSL hoặc TLS) SSL Free, tự động để kích hoạt HTTPS cho các trang web. 

Lưu ý, chứng chỉ của Let’s Encrypt cấp chỉ có hiệu lực trong vòng 90 ngày. Let's Encrypt SSl thường được cung cấp khi bạn đăng ký tên miền. Trong khi đó chứng chỉ số SSL Cao Cấp có thể kéo dài đến một hoặc hai năm. Tuy bị hạn chế về mặt thời gian sử dụng nhưng nhờ tính năng tự động gia hạn được tích hợp sẵn nên trang web của bạn sẽ không bị gián đoạn hoạt động vì không có HTTPS.

Các kiến thức quan trọng khác mà có thể bạn quan tâm:

 • SSL là gì? Tổng quan về chứng chỉ SSL quan trọng phải biết
 • Cài đặt SSL miễn phí Let’s Encrypt trong cPanel
 • Hướng dẫn cài đặt SSL Let’s Encrypt trên Plesk Panel

Let’s Encrypt tạo ra chứng chỉ SSL Miễn Phí như thế nào?

Với mục đích giúp làm tăng tốc độ mã hóa cho website và giảm thiểu chi phí kích hoạt HTTPS, Let’s Encrypt tạo ra giao thức ACME (Automatic Certificate Management Environment) để website dễ dàng tự động thiết lập và có được chứng chỉ SSL mà không cần có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Việc này được thực hiện thông qua chương trình quản lý chứng chỉ hoạt động trên máy chủ web.

So sánh SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp

SSL trả phí có nhiều mức độ xác nhận hơn và tính an toàn cao hơn so với SSL miễn phí

SSL được cung cấp bởi Let’s Encrypt thể hiện nhiều ưu điểm như:

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Tính tự động cao
 • Dễ dàng cài đặt thông qua các Control Panel phổ biến
 • Không yêu cầu chứng thực qua email
 • Khả năng mở rộng không hạn chế,…

Nhưng tại sao vẫn cần mua chứng chỉ SSL từ những nhà cung cấp?

Xét về phương pháp mã hóa, không có nhiều khác biệt giữa Let’s Encrypt SSL và SSL Cao Cấp. Ở những khía cạnh khác như mức độ xác nhận, hỗ trợ và bảo hành thì Encrypt không thể cạnh tranh lại với các SSl Cao Cấp khác.

So sánh mức độ xác nhận SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp

SSL Cao Cấp

Có ba loại chứng chỉ SSL cơ bản có sẵn được cung cấp bởi các CA thương mại, đó là: 

 • SSL xác thực tên miền (Domain validated – DV)

Chỉ được sử dụng để xác thực tên miền. Loại chứng chỉ này là lựa chọn rất tốt cho các trang web có quy mô vừa và nhỏ.

 • SSL xác thực tổ chức (Organization validated – OV)

Đây là loại xác thực được khuyến khích sử dụng cho mô hình kinh doanh trực tuyến.

 • SSL xác thực mở rộng (Extended Validated – EV)

Đây là loại chứng chỉ SSL được khuyến nghị sử dụng nhiều nhất. Nó hiển thị trên thanh địa chỉ màu xanh lá cây, giúp tăng độ tin cậy, chuyên nghiệp của website và tạo lòng tin cho người dùng.

Với DV, quy trình xác thực cấp chứng chỉ SSL khá đơn giản. CA thương mại sẽ yêu cầu người dùng xác minh email, cơ sở tệp, quyền sở hữu website và thông tin đăng ký web để xác nhận tên miền. Với OV, ngoài xác minh quyền sở hữu domain, CA còn kiểm tra tên, vị trí và sự tồn tại của tổ chức liên kết với tên miền. Còn với EV, CA sẽ có nhiều đòi hỏi khắt khe hơn như yêu cầu bên mua chứng chỉ gửi các tài liệu kinh doanh quan trọng để chứng minh tình hình hoạt động của công ty.

SSL Miễn Phí

Let’s Encrypt chỉ cung cấp duy nhất loại chứng chỉ DV. Nói một cách đơn giản, SSL miễn phí chỉ cung cấp chứng nhận chứng minh chủ sở hữu tên miền. 

Mặc dù điều này có thể phù hợp cho một số trang web vừa và nhỏ nhưng nếu bạn muốn đòi hỏi một mức độ xác nhận cao hơn với sự tin tưởng lớn hơn từ người dùng thì chứng chỉ SSL miễn phí của Let’s Encrypt là không đủ. So với SSL Cao Cấp thì tính an toàn của SSL miễn phí thấp hơn rất nhiều. Do đó, bạn cần tìm đến nhà cung cấp chứng chỉ SSL Cao Cấp trong trường hợp muốn xác thực với độ bảo mật cao và an toàn hơn.

So sánh về hỗ trợ và bảo hành của SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp

SSL Cao Cấp

Với chứng chỉ SSL Cao Cấp trả phí, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của nhà cung cấp như: hướng dẫn cài đặt ban đầu, tư vấn khắc phục sự cố trong quá trình sử dụng,…

Ngoài ra, chứng chỉ SSL Cao Cấp thường sẽ đi kèm với chế độ bảo hành. Đây cũng như là một hình thức bảo hiểm đề phòng rủi ro. Những rủi ro có thể kể đến như: đền bù tiền nếu dữ liệu bị đánh cấp/ giao dịch gian lận,…

SSL Miễn Phí

Let’s Encrypt không thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho người dùng. Thay vào đó, các nhà quản trị website phải đọc tài liệu hướng dẫn mở rộng có sẵn trên mạng và tham gia những diễn đàn hỗ trợ cộng đồng để đăng ký và sử dụng chứng chỉ SSL. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho bạn nếu gặp phải các vấn đề kỹ thuật phức tạp.

Chứng chỉ SSL miễn phí không cung cấp bất kỳ hình thức bảo hành nào. Nếu trang web của bạn chẳng may bị tin tặc đánh cấp dữ liệu hoặc gặp sự cố về bảo mật thì sẽ không được bồi thường như các hình thức SSL có phí khác.

Có nên mua chứng chỉ SSL?

Nếu muốn website được bảo mật cao thì tốt nhất nên lựa chọn mua SSL từ nhà cung cấp SSL Cao Cấp

Từ những so sánh trên có thể thấy SSL miễn phí của Let’s Encrypt là một lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp nhỏ. Lý do vì nó miễn phí và sử dụng đơn giản để bước những bước đầu tiên vào thế giới HTTPS. Let’s Encrypt là sự lựa chọn nếu muốn tạo một trang web hoặc blog nhỏ. Bởi vì họ thường không quá quan trọng về vấn đề bảo mật, an toàn dữ liệu. Bạn có thể đăng ký SSL của Let’s Encrypt để tiết kiệm chi phí.

Đối với website quy mô lớn thì tốt nhất nên lựa chọn chứng chỉ SSL Cao Cấp. Đặc biệt khi bạn đang sở hữu một nền tảng thương mại điện tử, website ngân hàng hoặc có thực hiện thanh toán trực tuyến. Chắc chắn bạn sẽ cần mua SSL từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo độ tin cậy toàn diện.

Hiện nay Mắt Bão đang cung cấp các giải pháp bảo mật Website như:

 • Đăng ký GeoTrust SSL để đảm bảo các giao dịch và thực hiện kinh doanh online.
 • Đăng ký Sectigo SSL để triển khai bảo mật trực tuyến với chi phí tối ưu.
 • Đăng ký Symantec SSL – chứng chỉ SSL Cao Cấp số 1 trên thế giới.

Tổng kết

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa chứng chỉ SSL Cao CấpSSL miễn phí Let’s Encrypt. Mong rằng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ nhìn thấy được những điểm lợi và hại của hai hình thức SSL này. Tùy thuộc vào nhu cầu riêng mà mỗi người có thế có các lựa chọn khác nhau. Chúc bạn sớm tìm được cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất!

{
“@context”: “https://schema.org”,
“@type”: “FAQPage”,
“mainEntity”: [
{
“@type”: “Question”,
“name”: “Let’s Encrypt SSL là gì?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “- Let’s Encrypt là cơ quan cấp chứng chỉ số (Certificate Authority – CA), được điều hành bởi Internet Security Research Group (ISRG). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại California.
– Đây là một tổ chức hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Theo tuyên bố của Let’s Encrypt thì mục tiêu mà tổ chức này hướng tới là tạo ra một môi trường mạng internet an toàn, riêng tư và tôn trọng người dùng hơn.
– Kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2016, Let’s Encrypt đã nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến cho bất kỳ ai muốn tăng cường bảo mật website. Tổ chức này chuyên cung cấp chứng chỉ số (SSL hoặc TLS) SSL Free, tự động để kích hoạt HTTPS cho các trang web.
– Lưu ý, chứng chỉ của Let’s Encrypt cấp chỉ có hiệu lực trong vòng 90 ngày. Trong khi đó chứng chỉ số SSL Cao Cấp có thể kéo dài đến một hoặc hai năm. Tuy bị hạn chế về mặt thời gian sử dụng nhưng nhờ tính năng tự động gia hạn được tích hợp sẵn nên trang web của bạn sẽ không bị gián đoạn hoạt động vì không có HTTPS. ”
}
}
, {
“@type”: “Question”,
“name”: “So sánh SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: ” Xét về phương pháp mã hóa, không có nhiều khác biệt giữa Let’s Encrypt SSL và SSL Cao Cấp. Ở những khía cạnh khác như mức độ xác nhận, hỗ trợ và bảo hành thì Encrypt không thể cạnh tranh lại với các SSl Cao Cấp khác:
So sánh mức độ xác nhận SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp
So sánh về hỗ trợ và bảo hành của SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp
Chi tiết mời độc giả vào xem bài viết”
}
}
, {
“@type”: “Question”,
“name”: “Có nên mua chứng chỉ SSL?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: ” – Từ những so sánh trên có thể thấy SSL miễn phí của Let’s Encrypt là một lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp nhỏ. Lý do vì nó miễn phí và sử dụng đơn giản để bước những bước đầu tiên vào thế giới HTTPS. Let’s Encrypt là sự lựa chọn nếu muốn tạo một trang web hoặc blog nhỏ. Bởi vì họ thường không quá quan trọng về vấn đề bảo mật, an toàn dữ liệu. Bạn có thể đăng ký SSL của Let’s Encrypt để tiết kiệm chi phí.
– Đối với website quy mô lớn thì tốt nhất nên lựa chọn chứng chỉ SSL Cao Cấp. Đặc biệt khi bạn đang sở hữu một nền tảng thương mại điện tử, website ngân hàng hoặc có thực hiện thanh toán trực tuyến. Chắc chắn bạn sẽ cần mua SSL từ nhà cung cấp uy tín, đảm bảo độ tin cậy toàn diện. ”
}
}
] }

So sánh chi tiết giữa Let's Encrypt SSL Miễn Phí và SSL Cao Cấp
>>> Quý khách tham khảo thêm: Mộ đá tròn cho Ông Bà, Bố Mẹ; Lang Mo da dep Anh Quân Ninh Bình; Tổng hợp Mẫu Cột đá Nhà thờ họ đẹp 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình