Những con mèo khởi nghiệp của Lê Bá Đảng

Sưu tập 12 bức tranh con mèo vừa được họa sĩ Lê Bá Ðảng đưa từ Paris (Pháp) về tặng cho Huế và được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Ðảng (15 Lê Lợi, Huế) nhân dịp Tết Tân Mão.

Bốn trong số 12 bức tranh con mèo của họa sĩ Lê Bá Đảng

Ðược vẽ từ năm 1950, những bức tranh mèo này thuộc nhóm tác phẩm đầu tiên Lê Bá Ðảng bán được ở Paris, do đó được xem là những bức tranh khởi nghiệp, giúp ông “khởi sự vươn vai Phù đổng trong làng hội họa thế giới”…

Câu chuyện từng được nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường kể lại trong bài viết “Phố Con mèo câu cá”: “Lê Bá Ðảng sang Pháp năm 1940, tự kiếm sống để học, đến năm 1950 thì bày tranh lần đầu ở Paris. Lúc này anh Ðảng đã lập gia đình với chị Myshu và đã có con trai đầu lòng.

Ba người sống trong một căn phòng nhỏ xíu ở phố Montagne Ste Geneviève. Hoàn cảnh cùng quẫn đến nỗi hai người phải mang chung một đôi giày, không có tiền uống nước, cả tháng không ăn thịt, và con đau phải vào viện mà anh chị không có một xu trong túi. Ðường cùng lang thang đã đưa bước chân anh rẽ vào phố Con mèo câu cá. Thấy có nhiều người vô ra nơi một quán sách, tự nhiên anh Ðảng nảy ra sáng kiến vẽ tranh mèo để bán cho du khách. Không ngờ mặt hàng này rất được ưa chuộng, một tranh nhỏ với vài nét ký họa mực nho bán 1-2 quan, có tháng bán tới 160 tranh con mèo, nhờ đó gia đình anh có cái ăn hằng ngày. Có người đòi mua đứt mẫu hàng nhưng anh Ðảng không bán, anh đem in tranh mèo vào đĩa càng đắt hàng. Cứ thế kéo dài suốt năm năm, trước khi hoàn toàn sống được bằng tranh Lê Bá Ðảng…”.

Qua nửa thế kỷ miệt mài, bây giờ Lê Bá Ðảng trở thành một tên tuổi được ngưỡng mộ của nghệ thuật thế giới hiện đại. “Thế nhưng, điều đáng giá của cuộc sống là từ cái hẻm phố Con mèo câu cá lam lũ này đã ghi vào sổ điểm danh của nhân loại hai tên người là Yolland Foldes (tác giả tiểu thuyết Phố Con mèo câu cá – PV) và Lê Bá Ðảng”, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường nhận định.

Xem những đường nét ký họa mực nho theo lối thư pháp phương Ðông trên nền “không gian Lê Bá Ðảng” này, có thể nhận ra những con mèo, linh vật của năm Mão, rất tinh thông, rất hào sảng, ẩn đằng sau đó là bút lực rất uyên sâu của người họa sĩ tài danh…

Tuổi Trẻ giới thiệu cùng bạn đọc 12 bức tranh con mèo độc đáo của họa sĩ Lê Bá Ðảng nhân dịp năm con mèo đang tới gần.

TH.LỘC (TT)

Những con mèo khởi nghiệp của Lê Bá Đảng
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH