Mua tranh Quan Âm 2,2 triệu USD rồi hiến cho bảo tàng

Lăng mộ đẹpO – Bức tranh Phật giáo Hàn Quốc quý hiếm thế kỷ 14 Thủy Nguyệt Quan Âm đã trở về từ Nhật Bản vào tháng 10. Đằng sau sự trở lại là Yoon Dong-han, Chủ tịch Kolmar Hàn Quốc, một trong những công ty mỹ phẩm và dược phẩm hàng đầu trong nước.

Ông Yoon Dong-han, Chủ tịch Kolmar Hàn Quốc trao bức tranh cổ cho bảo tàng

Ông Yoon đã trao tặng bức tranh cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc vào ngày 17-10 sau khi mua lại với giá 2,5 tỷ won (2,2 triệu USD) từ một nhà buôn Nhật Bản vào mùa xuân năm nay.

Với ít hơn 50 bức tranh Thủy Nguyệt Quan Âm từ vương quốc Goryeo còn tồn tại đến ngày hôm nay, việc hiến tặng này là một sự kiện nổi bật trên các phương tiện truyền thông.

“Khi tôi đến thăm Bảo tàng Guimet ở Pháp cách đây 7 năm, tôi nghe từ người phụ trách rằng không có bức tranh nào thuộc loại này tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc”, ông Yoon cho biết tại buổi lễ trao. “Là một người quan tâm đến lịch sử Hàn Quốc, trái tim tôi đã như tan nát khi nghe điều này”.

Bức tranh Phật giáo Hàn Quốc quý hiếm thế kỷ 14 Thủy Nguyệt Quan Âm

Trong số 50 bức tranh, 46 bức Thủy Nguyệt Quan Âm còn ở Hàn Quốc, và tất cả số này đang được trưng bày tại bảo tàng tư nhân – Bảo tàng Nghệ thuật AmorePacific, Bảo tàng Horim, Quỹ Văn hóa Woohak và Leeum, Bảo tàng Nghệ thuật Samsung. Số còn lại có thể được tìm thấy trên toàn cầu.

Yoon là một doanh nhân, sau khi đào tạo tại Dược phẩm Daewoong trong 15 năm, đã thiết lập Kolmar Hàn Quốc vào năm 1990.

Theo phân tích của Nhóm Siêu Giàu, Yoon xếp thứ 92 trong các doanh nhân giàu nhất nước vào 9-11, với 252,8 tỷ won tài sản trên sàn chứng khoán.

Văn Công Hưng
(theo Korea Herald)

Mua tranh Quan Âm 2,2 triệu USD rồi hiến cho bảo tàng
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH