Đừng dại ăn quá cay nếu chưa biết 4 nguy cơ này của ớt

Cơn sốt thử thách ăn đồ cay khiến nhiều người rất háo hức muốn tham gia nhưng bạn hãy cẩn thận với điều này.

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong nhà bếp, mặc dù nó có những lợi ích đối với cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều, hoặc ăn loại ớt có chỉ số cay quá cao, điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

4 nguy cơ khi ăn đồ quá cay

Ăn một chút ớt vào mùa đông có thể làm ấm cơ thể ngay lập tức nhưng ăn quá cay sẽ khiến cơ thể gặp một số vấn đề dưới đây.

1. Capsaicin kích thích lưỡi và não kích hoạt cơ chế bảo vệ

Lý do ớt có vị cay là do nó chứa một chất gọi là capsaicin, độ cay của nó thay đổi tuỳ theo từng loại ớt. Vị cay kích thích các dây thần kinh ở lưỡi và thụ thể đau, từ đó kích hoạt các tín hiệu đau đớn tới não bộ, đánh lừa phản ứng của cơ thể.

Ngoài ra, capsaicin còn kích thích các thụ thể nhiệt, những phản ứng hóa học này khiến não bộ nhầm tưởng rằng có sự thay đổi nhiệt độ trong cơ thể, từ đó kích hoạt một loạt cơ chế bảo vệ, bao gồm đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác.

2. Quá cay khiến nước mắt, nước mũi chảy ồ ạt

Khi một người ăn quá nhiều ớt, cảm giác sẽ như có lửa đốt trong người, muốn nhanh chóng uống nước để hạ hỏa. Thế nhưng, uống nước không thể giảm vị cay, bởi vì capsaicin chỉ có thể hòa tan trong chất béo hoặc rượu. Nước chỉ có thể làm tiêu tan nhiệt năng nhưng sữa lại có thể giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu do ớt gây ra. Tiếc rằng không phải ai ăn cay cũng mang theo sữa bên mình.

Sau khi ăn cay, bạn sẽ thấy ngoài việc tăng tuyến nước bọt, nước mũi và nước mắt cũng bắt đầu chảy theo. Điều này là do các phần tử capsaicin đi vào từ mũi, cơ thể phải dùng nước mũi và nước mắt để tống ra ngoài. Tuy nhiên, cảm giác nóng rát này chỉ là tạm thời, khi capsaicin ngừng liên kết với các thụ thể, lưỡi sẽ dần trở lại bình thường.

3. Gây nóng rát ở thực quản

Sau khi ăn đồ cay, một số người cảm thấy nóng rát ở thực quản và ngực, không bị ợ chua. Capsaicin có thể kích thích dây thần kinh phrenic khi thức ăn đi vào dạ dày, gây nấc cụt, khó thở và tạo ra khí.

Việc ăn cay có gây khó tiêu hay không vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhưng bản thân chất capsaicin không đủ để gây ra các bệnh mãn tính. Ăn cay điều độ thậm chí có thể giúp trao đổi chất nhưng đối với người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn. Nếu những người này ăn cay sẽ ảnh hưởng tới sưc khỏe đường ruột, đặc biệt là người bệnh Crohn và bệnh Celiac.

4. Ăn quá cay là hành vi ngược đãi bản thân, tránh cho trẻ dưới 8 tuổi

Nếu bạn không có thói quen ăn cay hoặc con cái, người thân là một đứa trẻ dưới 8 tuổi, đừng cố ăn cay trong các thử thách. Điều kiện thể chất không quen thuộc với vị cay có thể khiến cơ thể tê liệt và gây ảo giác.

Khả năng chịu đựng đồ ăn cay của mọi người khác nhau. Về vấn đề này, Paul Rozin – giáo sư tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ giải thích rằng: “Ăn đồ cay là hành vi tự ngược đãi bản thân lành tính, giống như cảm giác hồi hộp khi đi tàu lượn siêu tốc và một số người thích tận hưởng nó. Trong loại trải nghiệm tiêu cực này, họ có thể biến nỗi đau thành một niềm vui, dù biết rằng nó sẽ không thực sự gây tổn hại về thể chất”.

ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH