Đá khắc chữ “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc” hiện ra ở Czech, thảm họa thật ập đến

Tảng đá bí ẩn khắc dòng chữ "Wenn du mich siehst, dann weine", tức "Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc" lại hiện ra ở bờ sông Elbe, là một lời cảnh báo thảm họa được khắc 4 thế kỷ trước.

“Tảng đá đói” ma quái khắc dòng chữ “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc” nằm ở khu vực thấp bên bờ sông Elbe, dòng sông chảy qua địa phận Cộng hòa Czech và Đức.

Theo Bussiness Insider, vị trí của tảng đá đói thuộc Decin – Czech, một vùng đang chịu chung tình cảnh nắng hạn với hầu hết châu Âu. Mực nước sông xuống thấp chính là nguyên nhân dòng chữ hiện ra.

Dòng chữ 4 thế kỷ “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc” trên tảng đá ở Czech – Ảnh: AP

Hiện tượng kỳ bí này không hề là một trò trêu ngươi. Theo dữ liệu lịch sử, tảng đá đã nhiều lần hiện ra và mỗi lần hiện ra đều liên quan đến mùa màng tồi tệ, giá cả lương thực leo thang và nạn đói: Tảng đá chính là công cụ thủy văn nhằm cảnh báo thảm họa hạn hán ập xuống đất nước.

Theo các nhà nghiên cứu Czech, tảng đá được khắc vào năm 1616, cũng là một năm xảy ra nạn đói thảm khốc.

Một số con số là các năm xảy ra hạn hán nặng khác cũng được khắc trên tảng đá: 1417, 1616, 1707, 1746, 1790, 1800, 1811, 1830, 1842, 1868, 1892, và 1893.

Đài NPR cho hay lời cảnh báo thảm họa cổ đại này xuất hiện lần cuối trong đợt hạn hán năm 2018. Năm nay cũng là một năm hạn hán khốc liệt nên việc tảng đá mang cổ tự kỳ bí xuất hiện là điều không khó hiểu.

Theo nhà nghiên cứu cấp cao từ Trung tâm Nghiên cứu chung của Ủy ban châu Âu Andrea Toreti, đợt hạn hán hiện tại mà châu Âu đang trải qua có thể là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm.

Tảng đá “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc” không phải là thứ cổ xưa duy nhất “hiện hình” về trong đợt hạn hán này. Điển hình như hàng loạt kho báu khảo cổ học đã hiện ra trên dòng sông Po của Ý, bên cạnh những thứ rùng mình như một quả bom nặng 453 kg từ Thế chiến II.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/du-lich-24h/da-khac-chu-neu-nhin-thay-toi-hay-khoc-hien-ra-o-czech-tham-hoa-that-ap-den-c76a1387678.html

ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH