5 phút với tác giả “Nhà sư chở thuyền hoa trên mây”

Lăng mộ đẹp – Ấn tượng của người viết khi tiếp xúc với nhiếp ảnh gia (NAG) Nguyễn Tấn Tuấn là nụ cười hiền. Anh cảm ơn sau khi nghe chúng tôi tỏ bày, rằng những tác phẩm của anh luôn đem đến cảm giác bình yên…

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn hiện đang sống tại TP.HCM

“Boat carrying flowers – Thuyền hoa”, tác phẩm mới của anh, lọt vào hạng mục Đề cử trong cuộc thi Nhiếp ảnh trên không quốc tế SkyPixel lần 5. Anh nhớ lại, đó là một dịp cận Tết tại Đồng Tháp, buổi chiều trời đứng gió, mặt nước phẳng như gương, thấy như “nhà sư chở thuyền hoa trên mây”. Và anh chỉ việc bấm máy.
Đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh và bắt đầu trở thành chuyên nghiệp từ khoảng 5 năm nay, anh thường kết hợp với nhóm bạn nhiếp ảnh về với thiên nhiên, những nơi hoang sơ ít người đặt chân tới.
“Tôi mê chụp cái đẹp, nhất là về con người gắn liền với công việc thường ngày của họ và phong cảnh thiên nhiên. Tôi muốn giữ lại những khoảnh khắc đó và lồng vào câu chuyện của mình, mong đem đến cho người xem có một cảm xúc về cái đẹp giữa cuộc đời”, anh chia sẻ.
Nói về tác phẩm để lại ấn tượng nhất với anh, NAG Nguyễn Tấn Tuấn cho biết đó là “Huyền ảo hang động Sơn Trà”, một danh thắng tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

“Xem đi xem lại cũng không thấy chán và những trang ở nước ngoài họ đánh giá rất cao. Cái đáng tiếc là nhà máy xi-măng gần đó họ vẫn đang khai thác, sợ lâu dài không biết hang động còn không”, anh chia sẻ.
NAG Nguyễn Tấn Tuấn (TP.HCM) có nhiều ảnh đoạt giải ở cuộc thi ảnh đẹp trong và ngoài nước. Cụ thể, gần đây anh đoạt giải nhất với tác phẩm “Thác Bản Giốc” ở cuộc thi ảnh nghệ thuật “Việt Nam nhìn từ trên cao lần 2” do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM tổ chức.

Anh là tác giả có nhiều ảnh đẹp được chọn đăng trên trang The Daily Dozen thuộc mục “Your Shot National Geographic” của tạp chí National Geographic. Mỗi ngày có hàng chục nghìn tấm ảnh của các nhiếp ảnh gia từ khắp thế giới gửi về, song chỉ có 12 bức ảnh đẹp nhất trong số ấy theo các tiêu chí nhất định được đăng lên hàng ngày trên trang Daily Dozen.
Tác phẩm của anh cũng từng lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 17 của tạp chí Smithsonian (Mỹ). Những tác phẩm vào vòng chung kết được lựa chọn từ 36.000 ảnh gửi dự thi của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đến từ 145 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
SkyPixel là một trong những cộng đồng người dùng drone (thiết bị bay không người lái) lớn nhất thế giới. Tính từ năm 2014, cộng đồng này đã mở 5 cuộc thi nhiếp ảnh trên không, thu hút 18 triệu nhiếp ảnh gia từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Năm 2020 cũng đánh dấu lần thứ 5 cuộc thi này được tổ chức.

Chư Tăng tọa thiền ở một ngôi chùa tại Đồng Nai – Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

Tác phẩm “Thuyền Hoa” ghi lại cảnh nhà sư chèo thuyền chở những chậu cúc về chưng Tết ở tỉnh Đồng Tháp – Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

Chốn tâm linh – Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

“Huyền ảo hang động Sơn Trà” tại Kiên Lương, Kiên Giang từng được chọn đăng trên trang The Daily Dozen thuộc mục “Your Shot National Geographic” của tạp chí National Geographic-  Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

Ngoại đan nón lá tại làng nghề Tây Ninh từng được chọn vào ảnh đẹp trong ngày tạp chí National Geographic – Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

Làng nghề làm nhang tại Tây Ninh

Thu hoạch hoa súng trên cánh đồng ngập nước ở Mộc Hóa, Long An. Tác phẩm từng được vào vòng chung kết cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 17 của tạp chí Smithsonian (Mỹ) – Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn

Nhã An

5 phút với tác giả “Nhà sư chở thuyền hoa trên mây”
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH