4 chiến thuật giúp tăng doanh thu cửa hàng thông qua kênh online

Chịu tác động của COVID-19, thị trường bán lẻ Việt Nam vốn đã cạnh tranh khốc liệt nay còn chịu thiệt hại nặng nề hơn. Để tồn tại, các doanh nghiệp cần nhanh chóng “đẩy số” và đầu tư vào kênh online được xem là giải pháp hiệu quả trong thời điểm này. Dưới đây là 4 chiến thuật giúp tăng doanh thu cửa hàng qua kênh online mà bạn có thể áp dụng ngay!

 

Đẩy mạnh doanh số qua kênh online là cách để doanh nghiệp tồn tại và phát triển sau COVID-19.

Xây dựng và tạo sự hiện diện trên các nền tảng khách hàng thường sử dụng

Theo báo cáo Vietnam Digital 2020, tính đến tháng 1/2020, Việt Nam có 68,17 triệu người sử dụng Internet, 65 triệu tài khoản mạng xã hội. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ trên đa nền tảng (Google, Facebook, Instagram,…) trước khi di chuyển đến cửa hàng. Hơn nữa, theo Entrepreneur, khách hàng sẽ không mua hàng cho đến khi họ nhìn thấy thông điệp của thương hiệu, sản phẩm trung bình 7 lần.

Vậy nên, hãy xây dựng và tạo sự hiện diện trên các nền tảng mà khách hàng mục tiêu của bạn thường xuyên sử dụng. Điều này sẽ làm tăng nhận thức khách hàng về thương hiệu, sản phẩm, trở thành “top of mind” trong tâm trí người dùng.

Có nhiều nội dung, chương trình bạn có thể triển khai trên nền tảng truyền thông xã hội để thúc đẩy hành vi mua hàng tại điểm bán như:

  • Tạo ra sự khan hiếm về sản phẩm.
  • Tổ chức chương trình giờ vàng mua sắm, ưu đãi tại cửa hàng.
  • Sử dụng nội dung người dùng tự tạo (user-generated content): chia sẻ review, nhận xét chân thực, khách quan của khách hàng về sản phẩm,… Theo khảo sát của AdWeek, 85% khách hàng cho rằng nội dung do người dùng tạo có ảnh hưởng nhiều hơn nội dung được tạo trực tiếp từ thương hiệu. Hơn nữa, 84% khách hàng thuộc thế hệ Millennials tiết lộ rằng nội dung do người dùng tạo ảnh hưởng trực tiếp đến những gì họ mua.

Đặc biệt, các doanh nghiệp nên tối ưu website của mình. Vì webiste vẫn là kênh chính để khách hàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Mua tên miền tốt, tối ưu hóa website, tối ưu SEO là khoản đầu tư xứng đáng. Bằng cách này doanh nghiệp vừa thể hiện được sự chuyên nghiệp, tạo sự tin cậy vừa nâng cao thứ hạng website và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng. Thống kê từ Think With Google cho thấy, 3 trong số 4 khách hàng khi tìm thấy thông tin cần thiết, hữu ích trong kết quả tìm kiếm sẽ sẵn sàng đến cửa hàng.

Một website được tối ưu tốt sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Sử dụng quảng cáo nhắm mục tiêu

Chạy quảng cáo là cách thức tăng doanh thu cửa hàng hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Với các tùy chọn nhắm mục tiêu sẵn có trên các nền tảng quảng cáo Google Ads, Facebook Ads,… cửa hàng của bạn có thể có ngay khách hàng mới.

Một trong những tùy chọn hiệu quả chính là nhắm mục tiêu theo vị trí. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung quảng cáo tại những khu vực mà doanh nghiệp sẽ tìm thấy khách hàng phù hợp, tối đa hóa doanh thu.

Chăm sóc tốt khách hàng trên kênh online

Rất nhiều cửa hàng còn đang bỏ ngỏ việc chăm sóc khách hàng trên kênh online. Và điều này là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp mất đi khách hàng tiềm năng. Hãy xây dựng một trải nghiệm khách hàng tốt từ online đến offline và biến nó trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Khi phát sinh nhu cầu mua sắm với vô vàn thắc mắc về giá cả, mẫu mã, chương trình khuyến mãi đi kèm hay cần tư vấn thêm cách sử dụng,… khách hàng luôn muốn nhận được phản hồi càng sớm càng tốt. Vì vậy việc hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng qua hotline, fanpage hay website là cách tốt nhất để giữ chân họ.

Chăm sóc khách hàng là chìa khóa quan trọng để đạt được thành công trong thời đại số.

Xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa

Cá nhân hóa là chiến thuật hiệu quả để tăng doanh thu cửa hàng. Nghiên cứu của Epsilon  chỉ ra rằng, 80% người tiêu dùng có khả năng thực hiện hành vi mua hàng khi các thương hiệu cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa.

Bạn đã có trong tay dữ liệu về hành vi và trải nghiệm người dùng, hãy tận dụng nó. Từ đó “chăm sóc” từng đối tượng một cách tận tình hơn, đúng insight hơn.

Việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ phù hợp vào đúng thời điểm, đúng đối tượng sẽ tạo ra một trải nghiệm tốt, thúc đẩy doanh số bán hàng.

Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng có thể tạo trải nghiệm cá nhân hóa bằng việc gửi mail chương trình khuyến mãi, chương trình khách hàng hàng thân thiết hay gửi tin nhắn chúc mừng vào những dịp đặc biệt (kèm ưu đãi). Đặc biệt, đừng quên gọi tên khách hàng!

Để đạt được mục tiêu tăng doanh thu cửa hàng, doanh nghiệp cần kết hợp hiệu quả từ tiếp thị online đến offline tại điểm bán. Hy vọng những chiến thuật trên sẽ hiệu quả với doanh nghiệp của bạn để nhanh chóng “đẩy số” sau dịch.

4 chiến thuật giúp tăng doanh thu cửa hàng thông qua kênh online
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH