Home / Kiến trúc / Triển lãm văn hóa – nghệ thuật tại Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc – Thái Lan 2011

Triển lãm văn hóa – nghệ thuật tại Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc – Thái Lan 2011

Posted on

(Giác Ngộ Online) – Ngoài các hoạt động nghi lễ, hội thảo, cầu nguyện, trình diễn văn nghệ, tại khuôn viên tầng trệt của Hội trường chính Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU) là không gian dành cho triển lãm văn hóa – nghệ thuật.

Thảm họa môi trường sinh thái

Gian chính của triển lãm dành cho chủ đề cảnh báo hiện trạng của hành tinh xanh của chúng ta đang bị thiên tai hoành hành dữ dội.

Nội dung này được các nghệ sĩ biểu hiện qua nghệ thuật sắp đặt, với những hình khối, màu sắc chuyển màu nóng – lạnh liên tục, những cánh tay kêu cứu, nạn rác thải vô ý thức, khai thác môi trường tự nhiên kiệt quệ, cùng với nhiều video clip về thảm họa bom nguyên tử, sóng thần, cháy rừng, lũ lụt, lỡ đất…, tất cả cộng hưởng làm người xem cảm giác trái đất của chúng ta đang quá tải, đang kêu gào thảm thiết trong tuyệt vọng…

Không gian triển lãm chính

Bên cạnh đó, cách biệt một không gian được bố trí ánh sáng xanh, qua một khung cửa hẹp, người xem sẽ bước sang một không gian khác, với màu xanh của hoa lá, cỏ cây, nước, quạt gió tạo năng lượng tự nhiên, tiếng nước chảy róc rách… cùng với hình ảnh về Đức Phật, đặc biệt là chân dung Đức Vua Thái Lan với thông điệp kêu gọi mọi người sống hài hòa và bảo vệ môi trường sinh thái.

Nghệ thuật sắp đặt – không gian môi trường xanh

Một không gian khác, bên cạnh không gian chính, khá rộng, dành cho triển lãm giới thiệu về Đại học MCU. Hình ảnh chủ đạo là cuốn sách điện tử – tiêu biểu cho thư viện điện tử, các chương trình đào tạo, hình ảnh ảnh các hoạt động đối ngoại, các công trình nghiên cứu, mô hình của hệ thống của Đại học Phật giáo hơn 100 năm tuổi này. Tất cả những gì được giới thiệu được chắt lọc, rất hợp lý, vừa đủ để người xem có thể hình dung sự lớn mạnh của MCU, nhất là tiềm lực và sức vươn lên của nó trong tương lai.

Không gian giới thiệu MCU

Song song đó là không gian triển lãm với chủ đề “Phật giáo Việt Nam và việc bảo vệ môi trường” do TT. Thích Nhật Từ cố vấn và bảo trợ, Nhà nhiếp ảnh Võ Văn Tường thực hiện. Khu triển lãm gồm 85 tác phẩm nhiếp ảnh được bố cục theo 10 đề tài thể hiện những hình ảnh Phật sự trong của Tăng Ni Phật tử VN gắn liền với việc bảo vệ môi trường sinh thái một cách tự nhiên, chẳng hạn: ngôi chùa Việt Nam hài hòa trong môi trường tự nhiên, phóng sanh, chăm sóc cây xanh… Dù chưa phải là đầy đủ, nhưng qua những gì giới thiệu ở đây, với nỗ lực của TT. Thích Nhật Từ, Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường cùng các tác giả đã phần nào giới thiệu đến người xem quốc tế một trong những đặc thù của nếp đạo thường nhật, mang tính phổ biến của Tăng Ni Phật tử VN.

Không gian triển lãm ảnh “Phật giáo VN và việc bảo vệ môi trường sinh thái”

Tác phẩm điêu khắc mẹ và con tại không gian dành cho nghệ thuật điêu khắc

Một góc nhỏ được dành cho nghệ thuật điêu khắc, với hơn chục tác phẩm về tình mẫu tử, giá trị nhân văn cao cả.

Hoàng Độ (tường thuật từ Thái Lan)

Triển lãm văn hóa - nghệ thuật tại Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Thái Lan 2011
Đá mỹ nghệ Anh Quân tư vấn, xây dựng lăng mộ đá đẹp Uy tín, Chất lượng hiện nay. Thiết kế Website tại Ninh Bình giới thiệu Tổng hợp các Mẫu lăng mộ đá Anh Quân - Đơn vị xây dựng Lăng mộ cao cấp, uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam / Tổng hợp các Mẫu mộ đá như: mộ tròn, mộ tam sơn, mộ công giáo, mộ đôi, mộ lục giác, bát giác, mộ có mái, mộ hoa cương cao cấp của Đá mỹ nghệ Thịnh Hưng - Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình Thi công, lắp đặt thiết kế nhà Ninh Bình Uy tín; tham khảo thêm cách cúng giỗ 100 ngày, và cúng giỗ 49 ngày như thế nào?

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình