Festival hoa Đà Lạt 2010: Vươn tới những tầm cao

(Lăng mộ đẹpO-Đà Lạt): Với chủ đề thật gần gũi “Đà Lạt – thành phố ngàn hoa”, Festival Hoa Đà Lạt 2010 được tổ chức trong 04 ngày, từ ngày 01 đến ngày 04-01-2010 tại TP. Đà Lạt xinh đẹp và thơ mộng… với nhiều họat động phong phú, xứng tầm là sự kiện văn hóa mở đầu cho chương trình Quốc gia chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Nội dung chính của Festival là giới thiệu  tiềm năng và thế mạnh về hoa Đà Lạt hiện tại và tương lai. Từ định hướng trên, Festival Hoa Đà Lạt 2010 được hình thành hai mảng hoạt động chính: những chương trình về hoa Đà Lạt và những chương trình văn hóa thể thao nhằm hỗ trợ cho Festival hoa thêm sinh động.

 

Lễ đài chính lễ hội hoa Đà lạt

Ưu tiên số một là chương trình “Những không gian hoa”. Đây là những điểm khác biệt so với Festival hoa 2007 khi cụ thể hóa trên diện rộng, bắt đầu là không gian Đức Trọng; sân bay; Đường cao tốc Liên Khương với các tiểu cảnh hoa, dải phân cách hoa có độ dài trên 20km do UBND huyện Đức Trọng, công ty 7/5, sân bay Liên Khương và Trung tâm Văn hóa tỉnh thực hiện.

Không gian hoa thứ hai là các đường hoa, tiểu cảnh hoa, công viên hoa, bắt đầu từ đường 3/4 đến các tuyến phố trung tâm TP. Đà Lạt do UBND thành phố Đà Lạt chủ trì.

Khi hoa xuống phố

Hội chợ thương mại Quốc tế

Lễ hội rượu Vang – sắc hoa Đà Lạt

 

Sáng mai 31-12, tại khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai sẽ diễn ra Hội thi cắm hoa chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Festival hoa do UBND TP. Đà Lạt tổ chức; chương trình gồm 3 phần: Phần thi cắm hoa của Công nhân viên chức Lâm Đồng và TP. Đà Lạt, phần biểu diễn cắm hoa nghệ thuật của nghệ nhân và phần tham gia ngẫu hứng của du khách (Ban tổ chức bố trí hoa và phụ liệu); đặc biệt nhằm hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, sẽ có một bình hoa kỷ lục cách điệu hình mặt trống đồng do 1000 người Đà Lạt và du khách cùng thực hiện.

Để tiếp tục khẳng định vị trí và tiềm năng của thương hiệu hoa Đà Lạt trong cả nước và quốc tế, đồng thời nghiên cứu xây dựng các giải pháp để tiếp tục phát triển mở rộng ngành hoa; Hội thảo khoa học với chủ đề “ Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển mở rộng ngành hoa, dự án hoa Đà Lạt – Lâm Đồng 2010 – 2020” do UBND TP. Đà Lạt, Sở Khoa học – Công nghệ, Sở Nông Nghiệp – Phát triển Nông thôn đồng chủ trì, dự kiến mời 100 đại biểu chính thức, bao gồm các nhà nghiên cứu khoa học, các đơn vị tham gia triển lãm hoa, các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ ngành hoa… trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các vùng lân cận (khai mạc lúc 8giờ, ngày 03/01; tại KS Sài Gòn – Đà Lạt).

Song song với chương trình mà “Hoa Đà Lạt” là nhân vật chính, để không khí của thành phố phong phú, nhộn nhịp, sinh động hơn trong những ngày lễ hội, nhiều họat động văn hóa – nghệ thuật, thể thao mang tính cộng đồng cao được quan tâm tổ chức phục vụ nhân dân và du khách.

 

 Khu vực lễ đài có sức chứa hàng chục ngàn người

 

Không gian hoa thứ ba là khu quần thể biệt thự đường Trần Hưng Đạo do Công ty Canasa đầu tư gồm 200 cây Mai anh đào, 10 không gian hoa với những lọai hoa rất đặc trưng của Đà Lạt như: Mimosa, hoa hồng, cẩm chướng, cẩm tú cầu, colico, forgetmenot, xác pháo, đồng tiền và nhiều lọai hoa dại khác.

Không gian hoa thứ tư là công viên mở Xuân Hương cùng với hai đường hoa Hồ Tùng Mậu và Trần Quốc Toản do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Du lịch chịu trách nhiệm.

Không gian hoa thứ năm với sự góp mặt của hơn 20 doanh nghiệp, tổ chức sản xuất và kinh doanh hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, do Hiệp hội Hoa Đà Lạt chủ trì; hơn 3500m2 hoa Đà Lạt, trong đó có nhiều lọai hoa quý như: lyly, hồng, cát tường, trạng nguyên, cúc… được bố trí theo từng loài, từng mảng màu, thoáng, tự nhiên… dọc theo bờ cỏ Hồ Xuân Hương từ chùa Quán Thế Âm đến cầu Sắt.

Ngoài ra phía bên kia hồ, Ốc đảo Bích Câu với diện tích 9500m2 sẽ là nơi trưng bày 10.000 chậu hoa và 150 cây cảnh, 100 giàn hoa treo của các nghệ nhân thuộc Hội Sinh vật cảnh TP. Đà Lạt.

Phát huy kết quả bước đầu đạt được trong chương trình kỷ niệm 115 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, phiên chợ hoa Đà Lạt lần thứ hai được UBND TP. Đà Lạt tổ chức trong 3 ngày 02–04/01 dọc đường Nguyễn Thái Học sẽ là nơi hội tụ trên 70 gian hàng của các doanh nghiệp, đơn vị và các làng hoa nổi tiếng Đà Lạt; ngoài họat động giới thiệu và bán sản phẩm hoa giá ưu đãi, phiên chợ hoa còn có một số chương trình dành cho du khách làm quen với hoa Đà Lạt.

Từ ngày 1 đến ngày 4-1-2010, tại vườn hoa TP. Đà Lạt, chương trình trưng bày, triển lãm hoa và cây cảnh nhằm giới thiệu các vùng hoa nổi tiếng trong nước, hoa của một số nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan… Hiện nay đã có gần 80 đơn vị tham gia gồm: 16 Hội sinh vật cảnh các tỉnh – thành, 15 đơn vị thuộc Hội sinh vật cảnh Đà Lạt, 20 đơn vị thuộc Hiệp hội hoa Đà Lạt, 20 doanh nghiệp kinh doanh ngành hoa trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, trưng bày còn kết hợp bán các sản phẩm thiết bị, vật tư ngành hoa; đồng thời, đây là cơ hội gặp gỡ tốt cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hoa trong và ngoài nước thực hiện giao dịch, hợp tác đầu tư…

Trong 7 ngày, từ ngày 31-12-2009 đến 06-01-2010, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng, Hội chợ thương mại quốc tế với trên 400 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia; chương trình có diễu hành xe hoa biểu dương thương hiệu, lễ khai mạc hoành tráng vào lúc 18giờ ngày 01-01. Trong thời gian hội chợ sẽ diễn ra các cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước bạn, giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Với quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng và lãng mạn, Đà Lạt được mệnh danh là thành phố của tình yêu; do vậy, Festival hoa Đà Lạt luôn luôn có chương trình gắn với chủ đề tình yêu. Đà Lạt – Điểm hẹn tình yêu sẽ là chương trình hấp dẫn cho du khách, dành cho những người yêu Đà Lạt và dành cho những người đang đi tìm “nửa còn lại ” của đời mình. Đặc biệt những người tham gia chương trình sẽ được hòa mình vào thời khắc giao mùa đầy ấn tượng với sương khói, nến và hoa hồng (đêm giao thừa hoa Hồng tối 31/12). Chương trình do Trung tâm Văn hóa tỉnh, báo Du lịch Giải trí, Cty Nam Việt và CTy CPDL Thung Lũng Tình Yêu phối hợp thực hiện.

“Sóng đôi giữa thành phố ngàn hoa” là chủ đề của Hgày hội xe đạp đôi do Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Cty Tổ chức Sự kiện Công Chúng thực hiện vào sáng ngày 02/01. Ý tưởng muốn gửi bức thông điệp hưởng ứng việc sử dụng phương tiện thân thiện môi trường, cùng thành phố hoa hướng về môi trường xanh. Các bạn trẻ tham gia ngày hội sẽ được cùng đoàn xe đạp đôi (dự kiến 100 chiếc) diễu hành qua các tuyến khu phố Hòa Bình, Chợ Đà Lạt, Nhà Thờ con Gà; trổ tài khéo léo qua các trò chơi cộng đồng và đồng lòng hợp sức dành thắng lợi trong cuộc đua quanh hồ Xuân Hương.

Nhằm đáp ứng được sở thích của nhiều du khách đến với Festival hoa, bên cạnh việc thưởng ngoạn những không gian hoa sắc màu, cùng vui với các lễ hội, du khách còn có thể tham gia các chương trình thể thao rất đặc trưng của phố núi. Đại biểu khách mời, doanh nhân, những người yêu golf có thể tham gia giải Golf Đà Lạt mở rộng trong các ngày 02 và 03/01. Lễ khai mạc tổ chức tại khách sạn Sofitel DaLat Palace. Nếu du khách và các bạn trẻ thích tham quan dã ngọai, thích loại hình thể thao mạo hiểm hãy đến với giải leo núi chinh phục LangBiang do Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức vào sáng chủ nhật ngày 03-01 tại khu du lịch Langbiang – huyện Lạc Dương.

Các chương trình độc đáo gồm: Diễu hành xe cổ, hoa và nghệ sĩ quanh hồ Xuân Hương; gặp gỡ các phan hâm mộ Đà Lạt, đêm Gala âm nhạc với nhiều ca sĩ trẻ và nhiều ca khúc đang được giới trẻ yêu thích, gala âm nhạc những ngôi sao trẻ do Sở VH TT & DL phối hợp với Cty Truyền thông Ngôi Sao Việt tổ chức vào ngày chủ nhật 03/01 chắc chắn sẽ là sự kiện âm nhạc dành cho lứa tuổi học sinh – sinh viên có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở thành phố hoa.

Đảm nhận vai trò “đỉnh điểm”, khép lại chuỗi chương trình họat động của Festival hoa Đà Lạt: Đêm hội rượu vang với nhiều ý tưởng mới và giải pháp tổ chức hợp lý chủ đề “Hoa và con đường rượu vang” sẽ diễn ra sang trọng (Sở Công thương phối hợp với CTy Truyền thông Tầm Nhìn Mới thực hiện).

Cho đến thời điểm này, chỉ còn 1 ngày nữa là lễ hội Festival hoa Đà Lạt chính thức khai  mạc. Tất cả các kế họach, kịch bản của các chương trình văn hóa – thể thao đều đã được hoàn tất chu đáo. Ngay cả vấn đề đảm bảo số lượng và chất lượng các dịch vụ phục vụ du khách đến Đà Lạt trong dịp lễ hội, ngoài các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực lưu trú – nghỉ dưỡng, lữ hành – vận chuyển, tham quan – vui chơi giải trí của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch; thành phố Đà Lạt cũng đã triển khai tích cực chương trình xây dựng “Nhãn hiệu xanh”, vận động các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trồng hoa – cây xanh, bảo vệ môi trường, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng phục vụ tạo cảm giác thoải mái và ấn tượng đẹp cho du khách đến với lễ hội.

Thật khó diễn tả những cảm xúc của du khách khi đặt chân đến với xứ sở  Hoa Anh đào mùa này. Cái se lạnh của đất trời, nét lãng đãng của thiên nhiên nơi hội tụ của ngàn hoa và sự thân thiện, cởi mở, hiền hòa của người dân Đà Lạt khó phai mờ cho những ai dạo bước thành phố hoa Đà Lạt mộng mơ.

  Bài, ảnh: Linh Toàn

Festival hoa Đà Lạt 2010: Vươn tới những tầm cao
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH