Cơ thể thiếu “vitamin” nào sẽ khiến tóc bạc? Làm thế nào để ngăn tóc bạc xuất hiện?

Một số người tuy lớn tuổi nhưng tóc bạc rất ít, nhưng cũng có người tóc bạc đầy khi còn trẻ. lý do là gì? Có thể là do cơ thể bị thiếu chất gì đó, chúng ta cùng xem nhé.

Tóc bạc thường biểu hiện cho sự lão hóa. Nhiều người trung niên và cao tuổi bị bạc tóc, nhưng một số người trẻ tuổi cũng bị tóc bạc. Theo các chuyên gia, tóc bạc là do sinh lý nhưng cũng do thiếu một số vitamin và một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày.

Cơ thể thiếu vitamin gì sẽ khiến tóc bạc?

Tóc bạc hoặc bạc do thiếu vitamin B

Nghiên cứu y học phát hiện ra rằng việc thiếu vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6 cũng là một lý do quan trọng giúp giảm tóc bạc. Nếu không có vitamin B, chức năng tế bào ngay lập tức suy giảm, dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Trung y cho rằng ngoài bổ huyết, thận xương nên ăn thêm thức ăn bổ huyết, bổ thận để dưỡng tóc đen.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B như ngũ cốc, đậu, lòng động vật, gan thận, sữa, trứng, rau lá xanh,…

Những lý do khác khiến tóc bạc trắng là gì?

1. Ăn không đủ chất dinh dưỡng

Nhiều người trẻ tuổi có tóc bạc trên đỉnh đầu, nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống không đủ chất dinh dưỡng. Tóc cần chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein. Việc hấp thụ không đủ các nguyên tố vi lượng có thể khiến tóc đen chuyển sang màu trắng.

2. Yếu tố di truyền

Sự xuất hiện của tóc bạc có liên quan mật thiết đến yếu tố gia đình. Nếu tóc bạc mọc từ khi còn nhỏ thì nó tương đối mạnh về mặt di truyền, và ngay cả việc dùng thuốc cũng không thể thay đổi được yếu tố này. Cách duy nhất là bình tĩnh chấp nhận thực tế này.

3. Thức khuya trong thời gian dài

Ngày nay, nhiều người thường thức khuya và tóc bạc rất dễ mọc. Người thức khuya thiếu ngủ kéo dài rất có hại cho sức khỏe. Đầu tiên, hệ thần kinh hoạt động quá sức, suy nhược thần kinh và viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến mọi hệ thống trong cơ thể.

Một khi thiếu ngủ sẽ dẫn đến mất cân bằng khí và huyết, tóc không được nuôi dưỡng, cuối cùng là bạc sớm.

4. Bệnh mãn tính

Một số bệnh mãn tính cũng có thể dẫn đến sự phát triển của tóc bạc, chẳng hạn như cường giáp, lao, rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng tự chủ,…

Vì những căn bệnh này có thể phá hủy hoặc cản trở sự tăng trưởng và phát triển của tế bào sắc tố nhú da hoặc chân tóc, khiến chúng mất khả năng tạo hắc tố và cản trở sự hình thành của các hạt melanin, dẫn đến tóc bạc.

5. Lão hóa bình thường

Nếu người già tóc bạc mọc nhiều thì đây là biểu hiện sinh lý bình thường, chủ yếu là do tuổi càng cao, hiệu quả trao đổi chất của cơ thể con người sẽ từ từ giảm xuống, xuất hiện một loạt các thay đổi như tóc bạc.

Đồng thời như đã nói ở trên, tóc bạc cũng do bản thân mắc các bệnh mãn tính, yếu tố di truyền và việc sử dụng thuốc sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của tóc ở một mức độ nhất định và làm giảm các hạt melanin trong cơ thể.

Làm thế nào để ngăn ngừa tóc bạc?

Tăng cường dinh dưỡng

Tăng cường dinh dưỡng là biện pháp tốt để ngăn ngừa tóc bạc. Các vấn đề về tóc có thể xảy ra khi một người không có đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Chế độ ăn uống và có thể khiến tóc mất đi sắc tố bình thường và cũng khiến tóc bạc khi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc cũng là một yếu tố chính gây ra tóc bạc sớm. Một số thí nghiệm đã xem xét 600 người hút thuốc trên 30 tuổi. Kết luận thực nghiệm cho thấy xác suất tóc bạc ở những người hút thuốc lâu năm gấp 4 lần so với những người không hút thuốc.

Về mặt lâm sàng, điều này là do hút thuốc lá làm tăng sản xuất oxy gốc tự do, chúng phá hủy melanin và gây ra tóc bạc!

Hãy lạc quan

Cái nhìn lạc quan về cuộc sống và tâm trạng vui vẻ sẽ giúp làm đen tóc. Dù bạn có gặp phải những điều không vui, thậm chí là xui xẻo thì cũng đừng để thế giới tinh thần của bạn chìm trong tuyệt vọng.

Bởi vì điều này tương tự như việc dùng lỗi lầm của người khác để trừng phạt bản thân, không những vô ích mà còn phản tác dụng, thậm chí còn gây ra vận rủi lớn hơn, từ đó càng đẩy nhanh tốc độ tóc bạc.

Ăn nhiều thực phẩm màu đen

Thực phẩm màu đen có thể bồi bổ tinh khí cho thận. Nên bổ sung các thực phẩm có màu đen vào bữa ăn hàng ngày như vừng đen, đỗ đen, nấm mèo, gạo đen,… 

Rong biển và các loại thực phẩm màu đen khác như tảo bẹ và rong biển rất giàu i-ốt, có thể làm cho tóc bóng mượt.

Xoa bóp da đầu

Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể massage nhẹ nhàng da đầu hoặc dùng tay chải tóc cũng có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở da đầu, đẩy nhanh hoạt động của tế bào, thúc đẩy quá trình cung cấp chất dinh dưỡng.

Tóc trắng có nhổ được không?

Nếu đầu chỉ toàn tóc đen và chỉ có một vài sợi tóc trắng, bạn vẫn có thể nhổ theo quan điểm thẩm mỹ. Nếu tóc trắng nhiều không nhổ được thì không cần nhổ, cần ìm ra nguyên nhân tóc bạc để xử lý.

Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn và ăn 5 loại thực phẩm màu đen, chẳng hạn như hạt mè đen, gạo đen, đỗ đen, vừng đen, quả óc chó,q… tóc bạc của một số người sẽ được cải thiện, không cần phải nhổ. Ngoài ra bạn cần chú ý nghỉ ngơi, không nên thức khuya, chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi cũng giúp cải thiện tình trạng tóc bạc.


Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/co-the-thieu-vitamin-nao-se-khien-toc-bac-lam-the-nao-de-ngan-toc-bac-xuat-hien-c62a1387285.html

ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH