Chùa Xiêm Cán: Lối kiến trúc độc đáo của người Khmer Nam bộ

Cách thành phố Bạc Liêu khoảng 7km về phía đông nam, chùa Xiêm Cán được coi là ngôi chùa cổ kính và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Đông Nam bộ. Với những đường nét hoa văn tinh xảo, lối kiến trúc độc đáo, ngôi chùa có tuổi thọ hơn một thế kỷ này vẫn uy nghi tồn tại đón khách tham quan, chiêm bái

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách là cổng chùa được mô phỏng theo kiểu kiến trúc Ăng-co, phía trên có tượng hình rắn nhiều đầu, các biểu tượng được chạm trổ công phu với những thiếu nữ nhảy múa. Giữa khuôn viên chùa, gian chính điện nổi bật lên vẻ đẹp lộng lẫy, trang nghiêm. Bên trong chính điện là hai hàng cột cao to nâng đỡ mái chùa. Được cấu trúc thành nhiều tầng lớp chồng lên nhau, mái chùa tạo ra khoảng không gian cao vút như một chóp tháp. Gian chính điện là gian trang trọng nhất và cũng thiêng liêng nhất, có tượng Phật lớn ngự trên cao. Bốn bức tường trang trí rất nhiều bức bích họa, hình vẽ Đức Phật từ lúc sinh ra cho đến khi nhập cõi niết bàn.

Đối diện ngôi chính điện là cột trụ biểu với hình tượng của rắn 5 đầu, dùng để thắp nến vào những ngày lễ, ngụ ý giáo lý Phật pháp soi sáng cho nhân loại, giúp mọi người sống hướng thiện như chính loài rắn đã được thuần phục. Còn sa la là nơi để các sư sãi nghỉ ngơi và cũng là nhà hội của các tín đồ Phật giáo Khmer. Ở sa la này, cũng có trang trí nhiều bích họa, hoa văn về công việc và cuộc đời của Đức Phật. Đặc biệt, trong các hạng mục nơi đây, du khách sẽ bắt gặp những hàng cột có đắp nổi phù điêu hình các tiên nữ và những quái vật. Theo triết lý của người Khmer Nam bộ, đó là những chướng ngại đối với phật tử trên bước đường tu thành chánh quả.

Về thăm chùa Xiêm Cán, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy, cổ kính mà còn có cơ hội tìm hiểu đời sống, phong tục tập quán đặc sắc của cộng đồng người Khmer Nam bộ nói chung và ở Bạc Liêu nói riêng.

An Na (CATPHCM)

Chùa Xiêm Cán: Lối kiến trúc độc đáo của người Khmer Nam bộ
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH