Chùa Sổ sắp sập vẫn không ai lo

Ngoài nghề giò chả nức tiếng, thôn Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội) còn có di tích cấp quốc gia chùa Sổ. Nhưng buồn thay, ngôi chùa này đang xuống cấp nghiêm trọng mà chẳng được ai ngó ngàng tới.

Ước Lễ là một trong những nơi vẫn lưu giữ được không gian văn hóa đặc trưng của làng quê miền Bắc. Chùa Sổ – được xây dựng từ thời Mạc và được xếp hạng di tích nghệ thuật kiến trúc cấp quốc gia năm 1990 là dấu ấn đặc biệt ở làng…

Một góc bừa bộn và hoang vắng ở chùa Sổ

Câu hỏi không lời đáp

Được biết từ tháng 3-2010, đoàn cán bộ Ban quản lý Di tích danh thắng Hà Nội đã cùng với Phòng VHTT huyện Thanh Oai, UBND xã Tân Ước khảo sát, kiểm tra hiện trạng chùa Sổ và nhận thấy di tích đang bị xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống vì kèo mục nát, tường nền ẩm thấp, mái ngói xô lệch có nguy cơ bị sụp đổ, tháp chuông mục nát, chuông han gỉ…

Chùa Sổ trước đây là quán Hội Linh, được xây dựng từ thời Mạc, đến năm 1634 được quận công Đào Quang Hoa hưng công tu sửa, tạc thêm 20 pho tượng và đúc chuông. Năm 1902, thời Nguyễn, di tích lại được tu sửa và có quy mô như hiện nay. Chùa Sổ lưu giữ một phong cách kiến trúc độc đáo với những viên gạch đất nung, hòm sớ thời Mạc, trang trí các hình rồng, cua, lân, hoa cúc, rắn, ngựa long mã, rùa, hổ, chim, thỏ…

Thực trạng đã đến mức báo động bởi ngôi chùa không còn đảm bảo an toàn cho nhân dân cũng như khách thập phương đến lễ chùa.

Nhưng cho đến nay việc giải quyết “thảm cảnh” của chùa Sổ vẫn “giẫm chân tại chỗ”. Theo ông Trang Công Trịnh – Trưởng thôn Ước Lễ:

“Khi Hà Nội, chuẩn bị Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, thay mặt nhân dân thôn, tôi đã làm đơn kiến nghị lên Sở VH-TT&DL Hà Nội đề nghị tu bổ, trùng tu chùa Sổ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được động thái tích cực từ các cấp chính quyền”.

Lui vào quên lãng

Rất nhiều vấn đề đã được đưa ra cho sự “chậm trễ” này, nguyên nhân thì rất nhiều cả về chủ quan lẫn khách quan. Ông Trịnh lý giải về thực trạng xâm lấn của các ngôi mộ xung quanh chùa Sổ:

“Hầu hết, các ngôi mộ đó đã có từ rất lâu đời, có ngôi mộ đã có gần 100 năm, đến nay chúng tôi đã không cho phép chôn cất xung quanh phạm vi chùa. Còn về di dời mộ thì rất khó thuyết phục, vì đây là vấn đề giữa “con người với con người”, là chuyện tình cảm làng xã…

Các hạng mục bằng gỗ đã mục nát

Người dân thôn Ước Lễ, vẫn ngày ngày “khắc khoải” ngóng đợi chùa Sổ được tu bổ để khỏi mất một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Nhưng đến nay người ta mới chỉ có thể kê tạm gỗ, giàn giáo để chống cho ngôi chùa khỏi lún hoặc đổ ụp xuống.

Ông Ngô Đình Hồ – Hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Ước Lễ, băn khoăn: “Có lẽ vì thôn ở xa trung tâm, hiện nay đường sá đi lại còn khó khăn, hơn nữa Hà Nội còn có nhiều công trình cần được giải quyết trước… nên đến nay chùa Sổ vẫn trong diện “xếp hàng” đợi trùng tu?”.

Hoàng Minh (Dân Việt)

Chùa Sổ sắp sập vẫn không ai lo
ZALO - THIẾT KẾ WEBSITE NINH BÌNH
ZALO - THIẾT KẾ WEB NINH BÌNH