Home / Tin tức công nghệ / Tên miền là gì? Cấu tạo và những điều cần biết về tên miền

Tên miền là gì? Cấu tạo và những điều cần biết về tên miền

Posted on

Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về giá trị cũng như cấu tạo tên miền của website mà bạn đang sử dụng.

 

Tên miền là gì?

 

Tên miền là gì? Tên miền được hiểu là một chuỗi ký tự trong bảng chữ và số được sắp xếp giống như những cái tên có nghĩa hoặc không có nghĩa. Nó được sử dụng để định danh địa chỉ internet của máy chủ hay còn gọi là thay thế cho 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 137.675.89.425 trên internet thành dạng “abc.com”.

 

 

Lợi ích của việc sử dụng tên miền

 

 • Được pháp luật bảo vệ
 • Theo mục 3 điều 12 các hành vi bị cấm của Luật công nghệ thông tin tại Việt Nam: Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.

  Tuy nhiên, khi sử dụng tên miền cần phải trang bị kiến thức để có thể tự bảo vệ tên miền như là đang bảo vệ tài sản của mình.

   

 • Hỗ trợ các công cụ tìm kiếm trên internet
 •  

  Hãy thử nhanh một ví dụ để chứng minh mọi thông tin có tên miền tương ứng với từ khóa được tìm luôn có cơ hội và vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm của internet.

  Bạn gõ thông tin “mắt bão” lên thanh tìm kiếm của Google. Kết quả đầu tiên bạn sẽ nhận được là địa chỉ website của công ty cổ phần Mắt Bão, một trong những công ty hàng đầu về các dịch vụ mua bán và đăng ký tên miền tại Việt Nam: matbao.net. Nối tiếp sau là những thông tin có liên quan đến từ khóa bạn đưa ra.

   

   

 • Bảo vệ website
 • Sử dụng một tên miền hợp lý và đúng quy định luôn là cách bảo vệ hiệu quả nhất quyền sở hữu, quyền lợi cũng như mọi giao dịch được diễn ra trên website đó.

  Thay vì sử dụng những tên miền miễn phí không rõ nguồn gốc, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên cung cấp và đăng ký tên miền tại Việt Nam như: matbao.net. Họ sẽ bảo đảm cho bạn cả về chất lượng và giá cả hay dịch vụ chăm sóc khách hàng khi bạn có nhu cầu.

  Xem thêm: Hướng dẫn mua tên miền tại Mắt Bão

   

 • Tiết kiệm chi phí
 • Sở hữu một tên miền đẹp, dễ nhớ, dễ truy cập là một trong những cách tiết kiệm chi phí trong việc thuê cửa hàng, mặt bằng, nhân viên, kho chứa… Vì tất cả những công việc đó đều được bó gọn bằng một website chứa tên miền thương hiệu mà bạn cung cấp cho khách hàng.

   

   

  Cấu tạo của tên miền

  Nói một cách ngắn gọn, cấu tạo tên miền gồm 2 phần:

  • Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255
  • Phần mở rộng: Tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng như sau:

  Tên miền mức cao nhất: Bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 dùng chung cho toàn cầu là tên miền có đuôi: com; .biz; .edu; gov; .net; .org; .int; .ac; .pro; .info; .health; .name. Và dùng ở Mỹ là: 6-MIL: Quân sự, 7-GOV: Nhà nước.

  Tên miền mức hai: com.vn; .biz.vn; .edu.vn; .gov.vn; .net.vnv; .org.vn; .int.vn; .ac.vn; .pro.vn; .info.vn; .health.vn; .name.vn

  Tên miền theo địa giới Việt Nam

  Cấu tạo tên miền theo địa giới các tỉnh, thành phố của Việt Nam có thể bạn muốn biết như sau:

  .angiang.vn .danang.vn .kontum.vn .quangtri.vn .bacgian.vn .dienbien.vn .laichau.vn .soctrang.vn .backan.vn .dongnai.vn .lamdong.vn .sonla.vn .baclieu.vn .dongthap.vn .langson.vn .tayninh.vn .bacninh.vn .gialai.vn .laocai.vn .thaibinh.vn.baria-vungtau.vn .hagiang.vn .longan.vn .thainguyen.vn .bentre.vn .haiduong.vn .namdinh.vn .thanhhoa.vn .binhdinh.vn .haiphong.vn .nghean.vn .thanhphohochiminh.vn .binhduong.vn .hanam.vn .ninhbinh.vn .thuathienhue.vn .binhphuoc.vn .hanoi.vn .ninhthuan.vn .tiengiang.vn .binhthuan.vn .hatinh.vn .phutho.vn .travinh.vn .camau.vn .haugiang.vn .phuyen.vn .tuyenquang.vn .cantho.vn .hoabinh.vn .quangbinh.vn .vinhlong.vn .caobang.vn .hungyen.vn .quangnam.vn .vinhphuc.vn .daklac.vn .khanhhoa.vn .quangngai.vn .yenbai.vn .daknong.vn .kiengiang.vn .quangninh.vn

  Nguồn MatBao

  Tên miền là gì? Cấu tạo và những điều cần biết về tên miền
  Đá mỹ nghệ Anh Quân tư vấn, xây dựng lăng mộ đá đẹp Uy tín, Chất lượng hiện nay. Thiết kế Website tại Ninh Bình giới thiệu Tổng hợp các Mẫu lăng mộ đá Anh Quân - Đơn vị xây dựng Lăng mộ cao cấp, uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam / Tổng hợp các Mẫu mộ đá như: mộ tròn, mộ tam sơn, mộ công giáo, mộ đôi, mộ lục giác, bát giác, mộ có mái, mộ hoa cương cao cấp của Đá mỹ nghệ Thịnh Hưng - Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình Thi công, lắp đặt thiết kế nhà Ninh Bình Uy tín; tham khảo thêm cách cúng giỗ 100 ngày, và cúng giỗ 49 ngày như thế nào?

  Để lại bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Top
  Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình