Home / Kiến trúc / Thái Lan: Các ngôi chùa ở Ayutthaya có nguy cơ sụp đổ do lũ lụt

Thái Lan: Các ngôi chùa ở Ayutthaya có nguy cơ sụp đổ do lũ lụt

Posted on

Nước lũ làm hư hại các công trình kiến trúc Phật giáo cổ – Ảnh: AFPLăng mộ đẹpO – Các ngôi chùa cổ của Ayutthaya đã tồn tại qua nhiều thế kỷ dưới cái nóng và mưa nhiệt đới, nhưng gần đây các chuyên gia đang lo ngại vì một trong số đó đã bị xuống cấp do lũ lụt ở Thái Lan tàn phá và có thể có nguy cơ sụp đổ.

Mùa mưa bất thường năm nay đã quét qua miền trung và miền bắc Thái Lan kể từ tháng bảy, làm hơn 600 người chết và hàng triệu người bị hư hỏng nhà cửa và mất đi sinh kế.

Ayutthaya, cách khoảng 80 km về phía bắc Bangkok, là một trong những phần bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đất nước và hình ảnh chụp được từ trên không ấn tượng hồi tháng trước cho thấy các ngôi chùa của nơi này trông giống như là các hòn đảo trong một hồ nước rộng mênh mông.

Các công trình kiến trúc này nhiều tuần liền bị chìm lấp dưới vùng nước âm u và bây giờ các vết nứt mới đã xuất hiện trong một số chùa vốn đã từng nổi tiếng tại cố đô này, một điểm thu hút du lịch lớn và là địa danh được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Du khách đã được cảnh báo không được leo lên các cấu trúc đề phòng bị sụp đổ.

Chaiyanand Busayarat, giám đốc Công viên lịch sử Ayutthaya, ước tính lũ lụt đã làm thiệt hại ít nhất 650 triệu bat (20 triệu USD), nhưng đây vẫn chưa phải là con số đầy đủ.

“Các công trình kiến trúc này không được thiết kế để chịu đựng một khối lượng nước lũ nhiều như vậy. Nước lũ cũng đã làm mềm mặt đất, làm cho nó không ổn định. Công trình có thể bị lún, hoặc trong trường hợp xấu nhất, có thể bị sụp đổ” – ông đã nói với AFP.

Nước đã rút khỏi trung tâm thành phố nhưng một số ngôi chùa rải rác xung quanh công viên lịch sử vẫn chưa hoàn toàn hết ngập.

Được xây dựng tại ngã ba của sông Chao Phraya, Pa Sak và Lopburi, các di tích ở Ayutthaya dễ dàng bị ngập lụt theo mùa.

Ayutthaya, được hình thành vào khoảng năm 1350, là một trong những thủ đô của vương quốc cũ Xiêm La. Vào giai đoạn phát triển ở đỉnh cao, nó có đến ba hoàng cung và hơn 400 ngôi chùa.

Sau bốn thế kỷ từng là thủ đô, thành phố đã bị suy tàn bởi quân Miến Điện xâm lược vào năm 1767 và hầu như cả thành phố đã bị phá hủy.

Nhiều tàn tích còn lại đã được khôi phục.

Tại chùa Wat Phra Ram, Chaiyanand đã cho thấy một vết nứt thẳng đứng khoảng 2 mét trong một cấu trúc bằng gạch.

“Tôi nghĩ vết nứt này xảy ra trong thời gian lũ lụt, nhưng tôi phải nói rằng ngôi chùa nhỏ như thế này không phải là đáng sợ Những ngôi chùa nặng nhiều tấn mới là mối quan tâm nhiều hơn”.

Mối quan tâm quan trọng và tức thời đối với nhiều người trong thành phố này là phải mở cửa trở lại để đón khách du lịch.

Nước rút xuống đã để lại một số lượng lớn rác thải – từ các túi nhựa, đế giày, cành cây nằm rải rác ở các ngôi chùa.

Văn Công Hưng (Theo AFP)

Thái Lan: Các ngôi chùa ở Ayutthaya có nguy cơ sụp đổ do lũ lụt
Đá mỹ nghệ Anh Quân tư vấn, xây dựng lăng mộ đá đẹp Uy tín, Chất lượng hiện nay. Thiết kế Website tại Ninh Bình giới thiệu Tổng hợp các Mẫu lăng mộ đá Anh Quân - Đơn vị xây dựng Lăng mộ cao cấp, uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam / Tổng hợp các Mẫu mộ đá như: mộ tròn, mộ tam sơn, mộ công giáo, mộ đôi, mộ lục giác, bát giác, mộ có mái, mộ hoa cương cao cấp của Đá mỹ nghệ Thịnh Hưng - Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình Thi công, lắp đặt thiết kế nhà Ninh Bình Uy tín; tham khảo thêm cách cúng giỗ 100 ngày, và cúng giỗ 49 ngày như thế nào?

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình