Thả vào đời những hòn cuội nhỏ, nhặt vào lòng câu kinh bình yên

Giác Ngộ – Trong không khí Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11 – Những người con gái của đức Phật, Ni giới Việt Nam đã góp một góc xinh xinh dâng lên đấng Từ Phụ, giới thiệu với bạn bè năm châu những nét riêng biệt bình dị trong cuộc sống và đạo pháp bằng triển lãm “Ni giới Việt Nam hình thành và phát triển”.

Đó là khung cảnh làng quê Việt Nam yên ả thanh bình, nơi cây đa đầu đình, mái chùa cổ kính, đàn trâu thong dong gặm cỏ, nơi bé thơ nô đùa, tiểu chắp tay chào khách lạ, bên mái chùa những nét chữ như rồng bay phượng múa tặng khách phương xa. Nét thư bút ấy thường được ví von là tâm hồn, nét chữ nét người và thường người ta dành tặng cho tri âm tri kỉ. Dọc sảnh triển lãm, bạn có thể lặng đi ngắm nghía biết bao là nét chữ, mực tàu giấy đỏ, chữ thêu uốn lượn hay trên những hòn cuội xinh xắn: Thả vào đời những hòn cuội nhỏ, nhặt vào lòng câu kinh bình yên.

Làng quê Việt Nam hiện diện trong khu triển lãm

Phật giáo không còn là gì đó quá xa vời, không còn là điều để người ta e sợ ngước nhìn. Đạo Phật âm thầm bước vào lòng dân tộc, bình dị như hòn sỏi ven suối, cứ lặng thầm chảy để một lúc nào đó bên chén trà đạo, bên mái chèo nhịp sóng vỗ, người ta chợt ngộ giữa mênh mang không gian thênh thang. Thấy mình hòa vào tất cả, tất cả là một. Rồi chợt lạc về đâu đó xứ Trầm Hương, mùi trầm thoảng thơm thơm như về xứ Phật. Huyền ảo, hư vô, mộng thực đời người. Gốc cây mang dáng hình Tổ, ô hay thong dong quảy chiếc dép đi về phương xa độ đời. Phải chăng dòng chảy hòa hợp đời đạo đó, cứ thấm dần miên man, rồi một ngày “Cạo sạch mái tóc, vi diệu thay ý vô thường”, Ni giới lặng thầm tỏa về muôn phương giúp đời. Những chuyến đi xa về miền núi, những chuyến cứu trợ bão lũ, những suất học bổng nâng bước chân đến trường làm nên một màu lam ấm áp, thân quen. Xuôi theo dòng nước, những câu hò, đến Cần Thơ gạo trắng nước trong, cây trái bốn mùa qua bàn tay khéo léo kết rồng kết phượng; xứ champa, xứ sở của những tháp Chăm cổ kính, của tấm khăn choàng ấm áp, của những chiếc vò đất xinh xinh, chợt thấy, chợt thêm yêu, và chợt hiểu, dường như đạo Phật là không biên giới, không phân biệt.

Tái hiện cuộc đời đức Phật bằng tranh

Đạo hay không đạo, có hay không? Có chăng là tận cùng bất diệt khi bàn tay nắm lấy bàn tay, mở ra một triển vọng về tương lai của hòa bình, phát triển, của đóng góp toàn cầu. Ni giới Việt Nam lớn lên và trưởng thành trong lòng Giáo hội, Ni giới Việt Nam bước ra biển lớn từ những câu hò, mái chèo, từ câu kinh hòa lẫn nhịp sóng vỗ. Góp nhặt những viên sỏi lời kinh để làm thành đá tảng.

Bát kỉnh trường tồn Ni lưu vĩnh ấm  

Khu triển lãm của các đơn vị

Còn đây hình ảnh hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu vì hòa bình cho dân tộc, trái tim bất diệt không gì phá hủy. Còn đây nhục thân của nhị vị thiền sư chùa Đậu, theo năm tháng thời gian vẫn sắt son hoa sen nở thiền tọa kiết già. Những minh chứng một thời trở thành huyền thoại, để lớp lớp người sau kính cẩn nghiêng mình. Tôi thấy ánh tò mò trong mắt những vị khách phương xa, và niềm cảm phục sâu xa. Đó có phải chăng là sự khích lệ khuyến tu thế hệ hôm nay. Tu và nhập thế!

Chẳng biết rong chơi miền tịnh độ Làm người một kiếp cũng như không

Hương Giang

Thả vào đời những hòn cuội nhỏ, nhặt vào lòng câu kinh bình yên
>>> Quý khách tham khảo thêm: Mộ đá tròn cho Ông Bà, Bố Mẹ; Lang Mo da dep Anh Quân Ninh Bình; Tổng hợp Mẫu Cột đá Nhà thờ họ đẹp 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình