Home / Tin tức công nghệ / Rủi ro khi mất tên miền và cách phòng tránh mất tên miền hiệu quả

Rủi ro khi mất tên miền và cách phòng tránh mất tên miền hiệu quả

Posted on

Mắt Bão đã có bài phân tích cụ thể về từng vấn đề liên quan đến tên miền. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các thông tin được đưa ra trong bài viết sau đây để có góc nhìn tổng quát hơn về bản chất tên miền và những tình huống có thể xảy ra.

1. Tên miền là gì?

Tên miền là một tên gọi có tác dụng thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ trên Internet như: 123.456.789 thành một domain name ngắn gọn có dạng: abc.com

Ví dụ: Địa chỉ IP bạn đầu của bạn là: 123.568.78.78 rất dài và khó nhớ. Nhưng nay nhờ sự xuất hiện của tên miền, IP của bạn có thể đổi là: samsung.com, matbao.net,…

2. Tại sao phải mua tên miền?

Không những đơn giản hóa địa chỉ IP trên internet, tên miền còn có thể đại diện cho một thương hiệu kinh doanh online đẳng cấp và độc đáo. Một mặt, domain name giúp website của bạn bạn tăng sự tin cậy đối với những người truy cập.

Mặt khác, nó giúp bạn có thể dễ dàng kiếm được việc làm, giới thiệu công việc hay ngành nghề bạn đang quảng bá, đồng thời tăng khả năng hiển thị của website trong mọi lĩnh vực bạn hướng tới.

Thay vì bắt khách hàng của bạn nhớ một dãy số khô khan và thiếu ý nghĩa, tên miền chứa thương hiệu sẽ giúp khách hàng đơn giản hơn trong việc tìm kiếm thông tin liên quan đên sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp.

Và khi đã có tiếng trên một thị trường nhất định thì khả năng tên miền của bạn bị nhòm ngó bởi các đối thủ cạnh tranh là rất cao. Nhưng mất tên miền sẽ trở lên vô cùng khó khăn với các hacker nhờ sự quản lý chặt chẽ của nhà cung cấp tên miền uy tín và chuyên nghiệp mà bạn đã đăng ký.

3. Điều gì xảy ra nếu bị mất tên miền?

Nếu bạn nghĩ “Tên miền chỉ là địa chỉ của một hệ thống kinh doanh online có cái thực, có cái ảo nên tên miền bị mất cũng không ảnh hưởng nhiều đến cả người bán và người mua và hoàn toàn có thể mua cái khác về thay thế” thì đây quả là một suy nghĩ sai lầm và tôi sẽ cho bạn thấy hậu quả của việc mất tên miền là gì.

 

 • Website ngừng hoạt động

 

Tất nhiên rồi, domain name được hiểu như chiếc chìa khóa để mở toàn bộ hệ thống của website. Chìa khóa bị mất, bạn sẽ mở cửa nhà bằng cách nào? Nói theo cách ví von cho câu văn thêm sinh động chứ website là một căn nhà ảo chứa rất nhiều thứ như mặt hàng sản phẩm, thông tin khách hàng, hệ thống quản lý, mã thẻ ATM… nên khi mất chìa khóa, bạn chẳng có cách nào mở cửa được chừ khi bạn nhờ cậy đến luật pháp hiện hành.

 

 • Thất tín với khách hàng

 

Website ngừng hoạt động đồng nghĩa với việc mọi giao dịch, kế hoạch được diễn ra tại đây đều bị ngưng trệ, chậm tiến độ và thất tín với khách hàng.

Vì trên thực tế, kinh doanh trực tuyến không bị giới hạn về phạm vi địa lý, đối tượng khách hàng và mặt hàng sản phẩm. Do đó, bạn có thể kinh kinh doanh theo kiểu “đa cấp” như: B lấy hàng của công ty A bán cho C, C bán cho D, D bán cho E… tất cả đều thông qua công internet dưới dạng một trang web bất kỳ.

Do đó, mất tên miền gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự tín nhiệm của khách hàng về dịch vụ của bạn. Bên cạnh đó, nếu mọi việc không được sử lý kịp thời bạn dễ dàng mất đi một lượng khách hàng tiềm năng mà bấy lâu mình tìm kiếm và chăm sóc.

 

 • Thương hiệu có thể bị phá hoại

 

Nếu dịch vụ, sản phẩm bạn cung cấp chỉ là phần tử nhỏ bé không tên, không tuổi trên thị trường của những “ông lớn” thương hiệu kinh doanh chung một loại hình sản phẩm, thì việc mất tên miền không được xem là đáng lo ngại hoặc tìm mọi cách để “chuộc” về. Nhưng ngược lại, thương hiệu của bạn có thể bị phá hoại bởi người đang sở hữu là đối thủ cạnh tranh hoặc một hacker bất kỳ.

Họ có thể sử dụng website của bạn để đánh cắp thông tin về địa chỉ của khách hàng, mã giao dịch, quy trình sản xuất, nguồn gốc sản phẩm, thẻ thanh toán điện tử… Cũng có thể thay bạn trực tiếp trao đổi với khách hàng và trục lợi từ những giao dịch bất hợp pháp đó.

Tệ hơn, họ có thể bôi xấu thương hiệu của bạn bằng những thông tin sai lệch khiến người sử dụng tin rằng dịch vụ của bạn đã xuống cấp, kém chất lượng và không đáng tin.

 

 • Doanh thu giảm sút

 

Mục tiêu lớn nhất của mọi hình thức kinh doanh đó chính là doanh thu, nhưng ảnh hưởng từ việc mất tên miền doanh thu dễ phát triển theo hướng tiêu cực, giảm sút, ì ạch và khó hồi phục.

Nếu như trước đây, website có thể tiết kiết kiểm cho bạn rất nhiều chi phí trong đó có dịch vụ Marketing online. Thì nay mất tên miền, một khoảng chi phí không nhỏ dành cho việc quảng cáo được chích xuất chỉ để chứng minh cho mọi người thấy “Tôi vẫn ổn, vẫn tồn tại, vẫn trên đà phát triển”.

Khách hàng giảm, doanh thu sút vậy bạn có muốn biết nguyên nhân của việc mất tên miền là gì không?

4. Những trường hợp bị mất tên miền

Do lỗi nhà cung cấp dịch vụ (ISP)

Hệ thống quản lý hoặc phần mềm quản lý của nhà cung cấp tên miền mắc lỗi tạo điều kiện thuận lợi cho hacker xâm nhập một cách dễ dàng. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra:

 

 • Chỉ đột nhập và phá hoại dần các hệ thống thông tin, giao dịch, mạng lưới quản lý.
 • Thay đổi mật khẩu, chiếm luôn quyền sở hữu và trục lợi từ website bị đánh cắp.

 

Trường hợp này thuộc diện bất khả kháng vì lỗi do nhà cung cấp, nhưng nó rất khó xảy ra vì hệ thống bảo mật được cài đặt khá chính xác và an toàn nên buộc hacker phải có trình độ “siêu đẳng” mới mong bẻ khóa và chiếm. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, tên miền của bạn vẫn có khả năng đòi lại nhờ những động thái tích cực từ phía ICANN hay VNNIC nhằm bảo vệ quyền lợi của đại lý và cả người sử dụng.

Một lưu ý khá quan trọng là tên miền bị mất của bạn được mua ở cấp nào? Giá bao nhiêu? Vì trên thực tế, tên miền có giá trị cao về giá cả, cấp đại lý uy tín của ICANN hay VNNIC sẽ được ưu tiên giải quyết việc mất tên miền một cách nhanh chóng, chu đáo và ngược lại với những tên miền có giá trị thấp.

Lỗi do người sử dụng

Một thống kê cho thấy 90% sự cố mất tên miền là do con người gây ra. Người sử dụng đã sơ xuất trong việc quản lý tài khoản và tạo cơ hội cho kẻ gian sử dụng các chiêu trò như: Thay đổi mật khẩu khi địa chỉ email còn mở, cài trojan, keylogge, backdoor để điều khiển máy tính hay giả mạo một trang đang nhập Yahoo, Gmail… và thu thập tài khoản email của người kích hoạt.

5. Vậy phòng mất tên miền bằng cách nào?

 

 • Đặt mật khẩu email càng khó càng tốt
 • Không dùng chung 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản
 • Tiến hành khóa domain sau khi chỉnh sửa hoàn tất
 • Dấu địa chỉ mail người đăng ký domain với whois
 • Kiểm tra email thường xuyên
 • Gia hạn domain đúng thời hạn

 

Mắt Bão

Rủi ro khi mất tên miền và cách phòng tránh mất tên miền hiệu quả
Đá mỹ nghệ Anh Quân tư vấn, xây dựng lăng mộ đá đẹp Uy tín, Chất lượng hiện nay. Thiết kế Website tại Ninh Bình giới thiệu Tổng hợp các Mẫu lăng mộ đá Anh Quân - Đơn vị xây dựng Lăng mộ cao cấp, uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam / Tổng hợp các Mẫu mộ đá như: mộ tròn, mộ tam sơn, mộ công giáo, mộ đôi, mộ lục giác, bát giác, mộ có mái, mộ hoa cương cao cấp của Đá mỹ nghệ Thịnh Hưng - Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình Thi công, lắp đặt điện năng lượng mặt trời ninh bình Uy tín, Chất lượng. Quý khách liên hệ: Nhà thông minh Ninh Bình cung cấp Khóa cổng tự động, giải pháp Camrea An Ninh, Khóa thông minh Ninh Bình Uy tín, Giá rẻ, Hàng chính hãng 100%.

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình