Hội thảo & triễn lãm mỹ thuật tại chùa Hoa Khai

(Lăng mộ đẹp-ĐĂK NÔNG):  Vào lúc 8 giờ ngày 30 tháng 8 năm 2009, nhằm ngày 11 tháng 7 năm Kỷ Sửu, tại chùa Hoa Khai, xã Đạo Nghĩa, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông đã trang trọng diễn ra lễ khai mạc triển lãm chủ đề “Cội nguồn”. Đây là triển lãm quy mô lớn lần đầu tiên của tỉnh nhà, quy tụ hơn 1.000 Phật tử tới thưởng lãm.

Về tham gia triển lãm có ĐĐ.Thích Quảng Hiền, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Đăk Nông, trụ trì chùa Pháp Hoa, thị xã Gia Nghĩa. Trưởng ban Tổ chức: ĐĐ.Thích Chiếu Ý, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh, trụ trì chùa Hoa Khai. Phó ban Tổ chức kiêm Trưởng ban Thiết kế triển lãm: ĐĐ.Thích Tỉnh Tuệ.  Cố vấn cho triển lãm: ĐĐ.Thích Nhuận Thường,  ĐĐ.Thích Đồng Tiến cùng đông đảo chư tôn đức trong và ngoài tỉnh về tham dự. Về phía chính quyền có các ông Lê Xuân Vọng, Bí thư Huyện ủy Đăk R’lấp; Lê Ngọc Yên, PA.38 Công an tỉnh; Võ An, Trưởng phòng Văn hóa huyện Đăk R’lấp; đại diện các cấp chính quyền địa phương.

Chùa Hoa Khai trong ngày khai mạc

Ban tổ chức đang xem một bứt thư pháp

Các Phật tử đón chào quan khách tham quan triển lãm

Một góc triển lãm

Triển lãm mang ý nghĩa đặc trưng trong mùa Vu lan Báo hiếu, quy tụ nhiều nhà thư pháp từ nhiều vùng miền. Trước hết, Ban Tổ chức thông qua nghệ thuật chữ Việt giới thiệu tinh thần văn hóa Phật giáo, tôn vinh lòng hiếu thảo với cha mẹ, sống có trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Không chỉ dừng lại ở trình bày thư pháp, Ban Tổ chức đã thiết kế một không gian nghệ thuật mang đậm đời sống thuần Việt, với hình ảnh mái tranh vách đất, vại nước, khóm chuối, hàng tre, góc bếp thoảng mùi khoai nướng, đồng thời kết hợp trưng bày những vật dụng tiêu biểu trong đời sống văn hóa các dân tộc ở Tây Nguyên. Đặc biệt, trong lần triển lãm này, Ban Tổ chức đã thực hiện Tuyển tập 100 thi kệ Pháp Cú qua nghệ thuật thư pháp chữ Việt (ảnh), với sự tham gia của 10 tác giả, bằng chất liệu giấy mỹ thuật được xử lý rất công phu. Đáng chú ý là quyển kinh này có kích thước rất độc đáo, bề ngang rộng 60cm, bề dài 90cm, gáy sách dày 20cm, nặng 53kg. Sau khi triển lãm, quyển kinh đặc biệt này được lưu lại chùa làm kỷ niệm và trưng bày cho Phật tử thập phương chiêm ngưỡng và học tập trong những dịp lễ.

100 câu  kinh Pháp cú được viết bằng thư pháp

Cắt băng khai mạc triển lãm

Đại đức Tỉnh Tuệ khai bút

Quang cảnh buổi hội thảo

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn mở ra buổi hội thảo chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành”, với sự tham gia của chư tôn đức Tăng Ni, Ban Văn hoá Phật giáo tỉnh Đăk Nông, Phòng Thông tin Văn hóa huyện Đăk R’lấp và các xã trên địa bàn huyện. Các tham luận tại hội thảo đã nêu bật ý nghĩa đức hy sinh như trời biển của cha mẹ, đồng thời bày tỏ ăn năn về những lỗi lầm mà chúng ta đã vô tình hoặc cố ý sai phạm đối với hai đấng sinh thành. Qua đó góp phần định hướng và nhắc nhở các tầng lớp, nhất là thanh thiếu niên sống trong thời đại văn minh hội nhập, cần phải biết lựa chọn lối sống bổ ích nhằm xây dựng hoàn thiện bản thân, đồng thời lên án những người cha người mẹ nhẫn tâm bỏ rơi núm ruột của mình, để rồi những mảnh đời tội nghiệp đó lang thang giữa chợ đời, không biết đi đâu về đâu! Ban Tổ chức hy vọng các ban ngành xã hội quan tâm tổ chức những buổi hội thảo như vậy, và mong muốn có sự tham gia đông đảo của giới trẻ.

Sau hội thảo, chùa đã giới thiệu lần đầu tiên tiệc ẩm thực chay với 30 món ăn vừa mang phong cách hiện đại, vừa đậm đà hương vị cao nguyên, như các món xôi nướng ống tre, Mây-kè-ranh (được làm từ đọt mây, đọt kè và rau ranh)… Cũng trong ngày triển lãm, một chương trình ca nhạc chủ đề “Vầng trăng mẹ” với sự góp mặt của Phật tử địa phương, Ban Văn hóa nghệ thuật huyện nhà, đội cồng chiêng và các em dân tộc thiểu số của hai buôn Da Rá và Đăk B’lao. Đặc biệt, các em dân tộc tuy không cùng tín ngưỡng, nhưng cũng tham gia rất nhiệt tâm, trong tinh thần báo ơn dưỡng dục cha mẹ nhân ngày Báo hiếu, tạo nên một không gian văn hóa nối kết tình người sống chung trên quê hương đất Việt thân yêu. Dịp này, Ban Tổ chức cũng phát hơn 100 phần quà cho các em học sinh giỏi, hiếu học ở hai xã Đạo Nghĩa, Nghĩa Thắng.

Tin, ảnh Quảng Mẫn  

Hội thảo & triễn lãm mỹ thuật tại chùa Hoa Khai
>>> Quý khách tham khảo thêm: Mộ đá tròn cho Ông Bà, Bố Mẹ; Lang Mo da dep Anh Quân Ninh Bình; Tổng hợp Mẫu Cột đá Nhà thờ họ đẹp 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình