Home / Kiến trúc / Ăn Tết ba miền trong Một thoáng Việt Nam

Ăn Tết ba miền trong Một thoáng Việt Nam

Posted on

Chơi tết, chiêm ngưỡng tài nghệ của các nghệ nhân từ những làng nghề truyền thống, mua quà cho mình và người thân, hay tự tay làm lấy một món đồ thủ công ở Một thoáng Việt Nam, sẽ là những kỷ niệm ngày xuân khó quên.

Lối vào xanh mát của Một thoáng Việt Nam.

Hiện lên trên vùng đầm lầy của mảnh đất huyền thoại Củ Chi, TP.HCM, làng nghề Một thoáng Việt Nam được chuẩn bị – xây dựng trong gần 20 năm qua, sẽ chính thức mở cửa vào mùng 1 Tết Canh Dần 2010.

Một chương trình mang tên Du xuân ba miền đã được thiết kế tại đây để đón khách du xuân với nhiều hoạt động ăn Tết – chơi Tết, vừa hiện đại vừa mang dáng dấp dân gian. 

Không gian gợi nhớ những miền quê Việt.

Du xuân ba miền tại Một thoáng Việt Nam với Tết miền Bắc là những làn điệu quan họ tình tứ của các liền anh, liền chị thứ thiệt đến từ quê hương Kinh Bắc, xem gói bánh chưng hay được thầy đồ cho chữ may mắn đầu năm. Tết phương Nam nghe đờn ca tài tử, ngắm mai kiểng, xem chọi gà. Và Tết miền Trung xem nghệ nhân chằm nón bài thơ hay nếm bát tàu hũ xứ Huế thơm nức vị gừng.

Trong không gian đó, có chợ quê Bắc bộ với bát nước chè tươi, kẹo lạc, nắm xôi sắn xới từ thúng tre được ủ kỹ càng của thím chít khăn mỏ quạ. Có các loại bánh làm từ bột nếp, bánh tráng, bánh bèo, bánh khọt của các chị mặc áo bà ba Nam bộ. Ngoài những thứ quà ăn chơi trong ngày Tết, còn có những món ăn thật với hơn 50 loại đặc sản các miền.

Những món ăn đậm phong vị văn hóa ba miền.

Ngoài ra còn có không gian Tết Tây Nguyên hừng hực với những bếp lửa lớn nướng thịt xiên tập thể. Một khu vườn Hoa thơm cỏ lạ thưởng trà hoa hồng, quả rừng, hột é, thốt nốt, rễ chanh… trong tiếng chim kêu, suối chảy.

Khu vực chơi Tết có nhiều trò chơi dân gian như đánh đu, đánh phết, ném pao, đi thuyền thúng trên kênh uốn lượn gợi nhớ không gian sông nước miền Tây. Khu vùng cao Tây Nguyên trong làng nghề hiện đã tập trung hơn 50 gốc đào, mai, mận Sapa khoe sắc trong tiết xuân phương Nam ấm áp.

Nghệ nhân trẻ chế tác những món đồ thủ công.

Các nghề tiêu biểu làm nên niềm tự hào của thủ công Việt Nam đều có mặt tại Một thoáng Việt Nam. Từ khắc gỗ, dát vàng, đan loom, làm giấy dó, tranh dán vải, đồ tre, gốm, thêu, đan lát; đến giã bàng, tranh gỗ, tranh vải, tranh cát; rồi giã cốm, nấu rượu, làm quạt…  

Chơi tết, chiêm ngưỡng tài nghệ của các nghệ nhân từ những làng nghề truyền thống, mua quà cho mình và người thân, hay tự tay làm lấy một món đồ thủ công, sẽ là những kỷ niệm ngày xuân khó quên.

Những “trích đoạn” đượm sắc xuân.

Festival Tết Du xuân ba miền tại Một thoáng Việt Nam kéo dài từ mùng 1 đến mùng 10 Tết Nguyên đán Canh Dần 2010. 

V.Tiến (Viêt Nam Net)

Ăn Tết ba miền trong Một thoáng Việt Nam
Đá mỹ nghệ Anh Quân tư vấn, xây dựng lăng mộ đá đẹp Uy tín, Chất lượng hiện nay. Thiết kế Website tại Ninh Bình giới thiệu Tổng hợp các Mẫu lăng mộ đá Anh Quân - Đơn vị xây dựng Lăng mộ cao cấp, uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam / Tổng hợp các Mẫu mộ đá như: mộ tròn, mộ tam sơn, mộ công giáo, mộ đôi, mộ lục giác, bát giác, mộ có mái, mộ hoa cương cao cấp của Đá mỹ nghệ Thịnh Hưng - Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình Thi công, lắp đặt thiết kế nhà Ninh Bình Uy tín; tham khảo thêm cách cúng giỗ 100 ngày, và cúng giỗ 49 ngày như thế nào?

Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Thiết kế Web Ninh Bình, SEO Web Ninh Bình